Bị chó cắn và cào vào chân có sao không?

Nhiều trường hợp bị chó cắn, thậm chí dẫn đến tử vong được báo chí đưa tin khiến nhiều người lo lắng khi gặp những con chó hung dữ. Vết chó cắn không chỉ khiến bạn đau đớn, chảy máu mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy Bị chó cắn xước nhẹ ở chân có sao không , có bị dại không? Hãy theo dõi bài phân tích dưới đây để có cách ứng phó hiệu quả nhé!

1. Phân loại mức độ cắn 

Bị chó cắn và cào vào chân có sao không?
Bị chó cắn và cào vào chân có sao không?

Thông thường, vết thương do chó cắn sẽ được phân thành 5 mức độ nặng nhẹ khác nhau như sau:

 1. Mức độ 1: Răng của chó không chạm vào da
 2. Mức độ 2: Răng chó chạm vào da, nhưng da không bị trầy xước, chảy máu, rách.
 3. Mức độ 3: Có một đến bốn tổn thương hở và nông trên da.
 4. Mức độ 4: Một vết cắn, một đến bốn vết thương hở, trong đó có ít nhất một vết thương thủng sâu
 5. Mức độ 5: Nhiều vết cắn, kể cả vết thương thủng sâu. Trong trường hợp này, con chó thường tấn công dữ dội.

2. Bị chó cắn xước nhẹ ở chân có sao không? 

Nhiều người lo lắng khi bị chó cắn xước nhẹ ở chân. Tuy nhiên, những vết chó cắn chỉ cần xây xát nhẹ sẽ thuộc trường hợp không phải tiêm mà chỉ cần theo dõi con vật trong 15 ngày.

Dưới đây là những trường hợp bác sĩ sẽ không tiêm mà hướng dẫn bệnh nhân theo dõi con vật trong 15 ngày:

 • Vết cắn nhẹ.
 • Con vật vẫn sống khỏe mạnh, không có biểu hiện gì bất thường.
 • Không phát hiện bệnh dại ở động vật quanh khu vực.

Nhiều trường hợp bị chó cắn nhưng có lớp quần bò bảo vệ vẫn có thể bị trầy xước trên da nhưng không nguy hiểm đến mức phải tiêm vì không bị nhiễm vi rút. Trong thời gian 15 ngày theo dõi, nếu thấy con vật ốm, chết, bỏ ăn, bị mất tích, giết mổ cần đến bác sĩ để khám và tiêm thuốc. Nếu sau 15 ngày, con vật vẫn sống khỏe mạnh thì bạn có thể yên tâm.

Góp ý : Bạn cứ nên tìm bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhé

3. Sơ cứu nếu bị chó cắn chảy máu

Khi bị chó cắn, răng cửa của chúng sẽ chạm vào mô thịt và những chiếc răng nhỏ hơn, sắc hơn có thể làm rách da, để lại vết thương hở và lởm chởm cho người bị cắn. Nếu vết thương không được chữa trị kịp thời, tình hình sẽ nguy hiểm hơn. Vì vậy, khi bị chó cắn cần sơ cứu ngay để xử lý vết thương, tránh để lâu bị nhiễm trùng.

Bị chó cắn và cào vào chân có sao không?

 • Kiểm tra nhanh vết thương. Nếu vết thương không chảy máu, hãy nhanh chóng rửa kỹ vùng bị cắn bằng xà phòng và nước ấm. Nếu nhận thấy vết thương chảy máu, bạn cần băng vùng bị cắn bằng vải sạch cho đến khi máu ngừng chảy, sau đó bắt đầu rửa vết thương.
 • Ấn nhẹ lên vùng da bên cạnh vết thương để lấy một ít máu, giúp loại bỏ vi trùng để tiến hành rửa vết thương
 • Bôi kem kháng sinh vào vùng bị thương
 • Nâng cao chân, cánh tay hoặc vùng bị thương cao hơn tim để ngăn ngừa sưng tấy và ngăn ngừa nhiễm trùng
 • Trong trường hợp vết thương nhẹ như độ 1, 2, 3 ở trên, bạn có thể tự xử lý tại nhà bằng cách rửa vết thương hàng ngày, theo dõi dấu hiệu nhiễm trùng và con vật.
 • Mặc dù cách sơ cứu tại nhà an toàn nhưng tốt hơn hết mọi người nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám đầy đủ tình trạng vết thương cũng như tư vấn cách điều trị hiệu quả hơn.
 • Điều quan trọng là hỏi chủ sở hữu của con vật cho hồ sơ về việc tiêm phòng của họ khi bị cắn. Thông tin này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán và quyết định điều trị thêm.

4. Trường hợp bị chó cắn cần đi khám ngay.

Bị chó cắn và cào vào chân có sao không?

Bạn có thể không cần đến gặp bác sĩ nếu vết thương nhẹ và được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, sau khi thực hiện các phương pháp điều trị tại nhà mà gặp phải các triệu chứng dưới đây, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

 • Máu ra rất nhiều, dùng khăn lau không kiểm soát được.
 • Vết cắn nặng làm lộ xương, gân hoặc cơ
 • Đau dữ dội khi bị cắn
 • Mất các chức năng như không thể uốn cong hoặc cử động các ngón tay
 • Có dấu hiệu nhiễm trùng như sưng, đỏ, nóng
 • Sốt cao hoặc cảm thấy yếu, thậm chí ngất xỉu
 • Từ vết thương chảy mủ vàng, có mùi hôi.

Ngoài ra, nếu vết cắn bị hở và bạn chưa tiêm phòng uốn ván trong 5 năm qua hoặc nếu con vật cắn bạn có biểu hiện lạ, bạn cần đi khám ngay. Hoặc nếu không chắc con vật đã được tiêm phòng dại hay chưa thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ, không nên tự ý điều trị tại nhà.

Ngoài ra, những người bị suy giảm hệ miễn dịch, mắc các bệnh lý tiềm ẩn như tiểu đường hoặc người đang điều trị bệnh cũng cần đi khám càng sớm càng tốt để được hỗ trợ khi mắc bệnh. chó tấn công.

Kêt luận :

Hy vọng bài viết trên đây trả lời giúp bạn câu hỏi : “Vậy Bị chó cắn xước nhẹ ở chân có sao khôngHãy theo dõi bài phân tích trên đây để có cách ứng phó hiệu quả nhé! . Bạn có thể sơ cứu cơ bản tại nhà vì đây là vết cắn nhẹ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất. Nhớ cẩn thận và bảo vệ bản thân khi ra ngoài nhé!

Xem thêm : Chó con cắn có sao không ? Lưu ý khi bị chó con cắn

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *