Cách hết ù tai hiệu quả, tốn ít chi phí nhất

Chữa trị ù tai phải tìm nguyên nhân để chữa trị, bài viết này chúng tôi giới thiệu nguyên nhân khiến ù tai và một số trong những mẹo nhỏ đơn giản nhằm làm hạn chế ù tai.

Lý do của chứng ù tai

Tai trong có hàng nghìn những tế bào thính giác. Trên mặt của những tế bào thính giác là những sợi lông rất rất nhỏ. Nếu như bọn chúng ở tình trạng “mạnh khỏe”, những sợi lông này tiếp tục vận động theo sức ép của những làn sóng tiếng động từ ngoài vào.

Sự chuyển động này khiến cho những tế bào thính giác phát ra một luồng xung động tới sợi thần kinh thính giác và rồi những tín hiệu này được gửi lên não. Não con người ta nhận ra đấy là những âm thanh.

Cách hết ù tai hiệu quả, tốn ít chi phí nhất

Nếu như những sợi lông mỏng manh này bị hư hại, uốn nắn cong, bọn chúng sẽ vận động rối loạn không tuân theo một khunh hướng nào cả. Bởi vậy, những tế bào thính giác tiếp tục gửi lên não những “tín hiệu” không bình thường khiến cho não các bạn “nghe” được âm thanh không hề có, tạo ù tai.

Ù tai do một số trong những nhóm nguyên nhân sau:

– Vì bị bít tắc ống tai ngoài, hoặc ống tai trong, hoặc vì thủng màng nhĩ làm thay đổi áp lực đè nén của màng nhĩ khi nghe đến các âm thanh nhưng mà dẫn đến ù tai, thông thường do nhiều nguyên nhân như ráy tai quá nhiều, nhọt, u bã đậu làm bít tắc ống tai ngoài; viêm tuyến hạnh nhân vòi nhĩ, u thần kinh ở ống tai trong làm bít tắc ống tai trong.

Cách hết ù tai hiệu quả, tốn ít chi phí nhất

– Vì thương tổn nhiều tế bào thính giác như: giảm thính lực ở tuổi già vì xơ hóa hệ thống xương búa, xương đe. Gặp chấn thương khiến hư hại tai trong vì những tiếng động quá lớn, nghe từ ngày này qua ngày khác ví như tiếng nhạc rock, xe kéo hạng nặng, cưa máy, khí giới… Sử dụng một vài loại thuốc lâu ngày ví dụ như dung dịch aspirin hay là 1 vài loại kháng sinh như strestomycin, gentamycin… Thay đổi của chuỗi xương nhỏ trong tai do những xương này có thể bị cứng lại khiến không vận chuyển âm thanh được vào tai trong. Chấn thương ở cổ hoặc là đầu có thể làm hư hại tai trong. Tai biến mạch máu ở ốc tai làm thương tổn tế bào thính giác khiến ù tai.

Cách hết ù tai hiệu quả, tốn ít chi phí nhất

– Vì một trong những bệnh về hệ tuần hoàn cũng có thể phát sinh triệu chứng ù tai từ phía bên trong như vữa xơ động mạch làm những gân máu lớn gần tai giữa và tai trong sẽ bị mất tính đàn hồi, tức khả năng co và giãn với mỗi nhịp bóp của tim; sự giảm tính đàn hồi này làm máu chảy mạnh và xoáy hơn khiến cho tai ta có thể nghe được. Tăng huyết áp kết hợp với những yếu tố khác ví như stress, rượu và cafe có thể làm cho âm thanh ù tai rõ hơn. Động mạch máu hoặc là tĩnh mạch ngay lập tức cổ bị hẹp thường hay bị gập lại, luồng máu chảy bị xoáy khiến cho ảo giác tự tạo ra tiếng động thường gặp trong thoái hóa xương cột sống cổ. Những vi quản bị dị dạng là một trong những hiện tượng quái đản chỗ nối giữa động mạch máu và tĩnh mạch có thể phát sinh tiếng động làm ù tai. Bướu ở vùng đầu và cổ cũng có thể khiến ù tai.

Cách hết ù tai hiệu quả, tốn ít chi phí nhất

Theo y học cổ truyền, ù tai có 2 nguyên nhân chủ yếu:

– Ù tai vì thận hư tinh thiếu: “tinh thoát thì tai điếc, tân dịch thoát thì tai ù”, những điều đó đã nói rõ thận hư tinh khí suy kém đều luôn có thể sinh triệu chứng tai ù, tai điếc… Đặc trưng là ù tai liên tục suốt một ngày dài không thay đổi cường độ.

– Ù tai vì can: hoả của can, đởm nhiễu động lên trên làm cho thanh khiếu bị đậy lấp nên thông thường xuất hiện triệu chứng tai ù và nhức đầu, này là tại tình chí không yếu tố hoà mà gây ra, đặc trưng là ù tai không liên tiếp, cường độ thay đổi tăng lúc căng thẳng mệt mỏi cho thần kinh trung ương trong khi thư giãn, nghỉ dưỡng.

Cách chữa trị ù tai

Ta thử cách làm theo những phương pháp dễ dàng sau đây nhằm thuyên giảm sự khó chịu đựng lúc phải “nghe” tiếng động ù tai:

– Tránh những chất kích thích bởi vì chất nicotine và caffeine làm gân máu thu hẹp và tăng cường độ luồng máu chảy qua động mạch và tĩnh mạch; rượu làm cho giãn nở gân máu khiến cho lượng máu chảy qua lớn rộng, nhất là vùng tai trong, bởi vậy các bạn bị ù tai nhiều hơn.

– Hạn chế bớt tiếng động khi trong phòng yên lặng, nên đối với quạt dùng, mở nhạc êm nhẹ và nhỏ hãy thử để làm hạn chế bớt tiếng ù tai. Người ta cũng thử cách đeo một loại máy phát ra tiếng động êm tai nhằm che bớt tiếng ù tai. Đem máy nghe nếu như ù tai tất nhiên mất thính lực. Hạn chế giảm căng thẳng mệt mỏi như tập nghỉ ngơi hoặc tập thể dục sẽ giúp đỡ hạn chế ù tai.

– Đặt 2 lòng bàn tay lên 2 tai, từ từ xoa vành tai theo hình tròn trong một phút sao cho 2 tai có cảm xúc nóng lên. Sau đấy, sử dụng ngón tay giữa bịt vào lỗ tai rồi thả tay ra, thực hiện nhanh chóng lặp đi lặp lại khoảng tầm 50 lần. Cách thứ hai là gõ trống tai bằng phương pháp úp lòng bàn tay vào phía 2 bên tai, các ngón tay xuôi về phía sau, tương đối khum lại, nhấn thành nhịp một nặng một nhẹ nhàng, thực hiện như vậy 30 lần. Sau đấy, sử dụng 2 ngón trỏ và giữa gõ vào phía sau tai khoảng tầm 30 lần. Nếu như ù tai kéo dài thì trị bằng phương pháp rang một ít muối hạt, đối với vào 1 túi nhỏ, chườm quanh tai lúc còn ấm. Hơi nóng nhẹ nhàng của muối hạt có công dụng hạn chế ù tai ngay lập tức.

Chữa trị ù tai bằng thuốc nam

Chữa trị ù tai thì dựa theo nguyên nhân mà ta có cách chữa trị không giống nhau. Có thể trị triệu chứng ù tai bởi các loại thuốc nam dễ dàng như sau:

+ Nếu như bị ù tai vì tác động của tiếng ồn: rau má 10g, lá dâu 10g, tơ hồng xanh 12g, thổ phục linh 16g sắc uống. Nếu như huyết áp tăng cao, thêm lá tre 10g; huyết áp thấp thêm ngải cứu giúp 6g; mất ngủ thì thêm lá vông 8g.

Cách hết ù tai hiệu quả, tốn ít chi phí nhất

+ Ù tai vì sinh sống khó chịu và bực bội, mệt mỏi: đỗ đen sao tồn tính 16g; hà thủ ô, tơ hồng xanh, dây chiều, hoài sơn mỗi loại 12g. Nếu như ngủ ít, nhịp tim chậm, thêm lạc tiên 12g, ngải cứu 6g. Ngủ ít, nhịp tim nhanh thêm cúc hoa 12g, cỏ mần trầu 10g.

+ Ù tai vì hỏa bốc: đỗ đen 12g, cúc hoa 6g, vừng đen 10g, lá tre 6g, rau má 8g, nhân trần 10g. Nếu như huyết áp tăng cao, thêm cần tây tươi 50g; huyết áp thấp thêm rau ngót tươi 100g, ngải cứu 6g.

Phương pháp sắc thuốc: 1 thang sắc uống trong một ngày. Ngày sắc 2 lần, mỗi lần cho 3 chén con nước, đun lấy nửa chén, uống thuốc lúc vẫn ấm, ngày uống 2 lần sáng, chiều.

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *