Cách tính BMI nữ để ĐẠT CHUẨN

Cách tính BMI nữ- Bên cạnh số đo 3 vòng thì BMI cũng là một trong những chỉ số thể hiện mức độ chuẩn và hoàn hảo của cơ thể. Nếu số đo hình thể thể hiện sức hấp dẫn của cơ thể thì chỉ số BMI còn có một chức năng riêng là thể hiện cơ thể đó có tốt cho sức khỏe hay không. Hãy cùng tìm hiểu thêm về Cách tính BMI nữ và những liên quan đến nó trong bài viết dưới đây.

Cách tính BMI nữ để ĐẠT CHUẨN
Cách tính BMI nữ để ĐẠT CHUẨN

1. BMI là gì?

BIM là viết tắt của từ tiếng Anh Body Mass Index, dịch sang tiếng Việt là chỉ số khối cơ thể hay chỉ số cân nặng. Chỉ số BMI được tính dựa trên số đo chiều cao và cân nặng của mỗi người để cho biết người này chuẩn, thừa cân hay thiếu cân. Từ đó, những người có chỉ số BMI cần điều chỉnh sẽ có phương pháp phù hợp để áp dụng mỗi ngày.

Chỉ Số BMI Là Gì? Làm Sao Để Xác Định BMI Của Mình?

Vì được tính từ chiều cao và cân nặng nên BMI sẽ chỉ áp dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên, không áp dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên, người cao tuổi và những người có sự thay đổi quốc tịch.

Tức là tùy từng đối tượng khác nhau, người dân quốc gia, chủng tộc khác nhau mà chỉ số BMI sẽ thay đổi theo.

BMI là số lượng khối lượng cơ thể được tính dựa trên chiều cao và cân nặng. Ảnh: Internet
BMI là số lượng khối lượng cơ thể được tính dựa trên chiều cao và cân nặng. Ảnh: Internet

Đặc biệt, tình trạng chỉ số BMI vượt ngưỡng cho phép của một người thừa cân, béo phì đang ở mức báo động, nhất là ở các nước Âu Mỹ. Tại Việt Nam, tình trạng người thừa cân béo phì cũng ngày càng gia tăng, kéo theo nhiều hệ lụy về sức khỏe, tuổi thọ trung bình cả nước …

Vì vậy, việc kiểm tra và tính chỉ số BMI định kỳ là điều hết sức cần thiết để duy trì cơ thể ở mức cân nặng chuẩn nhằm ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp… một cách hiệu quả. Điều đó có nghĩa là chỉ số BMI có vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với sức khỏe con người.

2. Cách tính BMI nữ là gì?

Công thức tính chỉ số khối lượng này được tìm ra và kiểm chứng bởi gần 2.000 nhà khoa học đến từ Bỉ. Cách tính BMI nữ sẽ rất khác nhau đối với các quốc gia, chủng tộc và đối tượng khác nhau. Công thức chung như sau:

BMI = Cân nặng / [(Chiều cao) x2]

BMI sẽ là kết quả của phép tính: Cân nặng chia cho chiều cao nhân 2.

Chiều cao tính bằng mét, cân nặng tính bằng kilôgam.

Ghi chú:

  • Đây là công thức BMI chung cho người lớn, cả nam và nữ.
  • Không áp dụng công thức này cho phụ nữ có thai.
  • Các vận động viên cần một cách tính chỉ số BMI khác.

3. Chỉ số BMI chuẩn của phụ nữ Châu Á là bao nhiêu?

Sau khi biết cách tính chỉ số BMI cho nữ, bạn hãy thử áp dụng ngay và so sánh kết quả với chỉ số khối cơ thể lý tưởng của mình.

Theo cơ địa và vóc dáng của người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, chỉ số BMI chuẩn của phụ nữ sẽ rơi vào khoảng 18,5 – 21,5. Do đó, nếu nằm ngoài phạm vi này, bạn cần cải thiện cân nặng để góp phần bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Nếu chỉ số BMI của bạn dưới 18,5, bạn đang thiếu cân và cần được bổ sung dinh dưỡng tốt hơn. Ngược lại, chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 bạn đang ở ngưỡng thừa cân, có nguy cơ béo phì. Nếu chỉ số khối cơ thể của bạn từ 30 đến 34,9, bạn đang bị béo phì. Nếu vượt quá con số này, cơ thể bạn đang béo phì ở mức nguy hiểm đáng báo động.

Tóm lại, chỉ số BMI lý tưởng là từ 19 đến 20, nếu bạn muốn có một thân hình đẹp, cân đối và khỏe mạnh thì bạn nên cố gắng đạt được chỉ số cơ thể này.

Đây là chiều cao và cân nặng cho kết quả BMI chuẩn ở phụ nữ. Ảnh: Internet

Đây là chiều cao và cân nặng cho kết quả BMI chuẩn ở phụ nữ. Ảnh: Internet

Bảng dữ liệu và chỉ số BMI bình thường, tiêu chuẩn, thừa cân và béo phì của đàn ông châu Á tương tự như của phụ nữ, miễn là các đối tượng đều giống nhau và đã là người lớn.

4. Cách tính BMI nữ và nam tùy theo độ tuổi?

Đối với người trưởng thành từ 18 đến 30 tuổi, chỉ số BMI lý tưởng là từ 19 đến 21. Tùy vào từng độ tuổi khác nhau mà tiêu chuẩn này sẽ có nhiều thay đổi, vì vậy, ngoài cách tính chỉ số BMI cho nữ và nam, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu cách tính chỉ số BMI. theo độ tuổi.

Công thức cụ thể như sau:

BMI = 50 + 0,75x (Chiều cao – 150) + [(tuổi – 20) / 4].

Ví dụ: Một phụ nữ 60 tuổi, nặng 65kg và cao 1,60m sẽ được tính chỉ số BMI như sau:

BMI = 50 + 0,75x (1,6 – 150) + [(60 – 20) / 4] = 67,5

So sánh với bảng sau với chỉ số BMI là 67,5, phụ nữ cao tuổi có thể biết được mình đang sở hữu một thân hình an toàn hay không khỏe mạnh.

BMI nữ theo độ tuổi. Ảnh: Internet

BMI nữ theo độ tuổi. Ảnh: Internet

35+ ảnh Gái đẹp Phòng Gym Cho Bạn động Lực Tập Luyện

5. Cách tính BMI nữ cho tỷ lệ hông và eo

Ngoài cách tính chỉ số BMI của nữ để có kết quả chuẩn về hình thể, người đẹp cũng có thể dựa vào công thức tính chỉ số cơ thể sau đây để tìm ra tỷ lệ hông và eo hoàn hảo nhất tương ứng với chiều cao và cân nặng.

BMI = Vòng eo / vòng hông.

Nếu chỉ số BMI tính theo công thức này nằm trong khoảng 0,65 – 0,85 thì xin chúc mừng, bạn đã sở hữu một đường cong S-line siêu đẹp.

6. Làm thế nào để duy trì chỉ số BMI bình thường ở phụ nữ?

Sau khi phân tích, bạn có thể biết rằng chỉ số BMI cho hình dạng cơ thể sẽ được xác định bởi chiều cao và cân nặng. Đặc biệt, người trưởng thành thường có chiều cao ổn định không thay đổi nên việc duy trì cân nặng sẽ giúp bảo toàn chỉ số BMI chuẩn ở nữ hay nam.

Top 35+] Ảnh gái xinh tập Gym khoe body nóng bỏng

BMI ở phụ nữ trưởng thành được duy trì bằng cách giữ cân nặng. Ảnh: Internet

Để duy trì cân nặng hiệu quả, phụ nữ cần:

  • Ăn uống lành mạnh, khoa học, hạn chế tinh bột, chất béo và đường. Đồng thời tăng cường rau xanh, trái cây, chất đạm, chất béo lành mạnh, uống nhiều nước.
  • Duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày.
  • Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya.
  • Biết cách thư giãn, giảm thiểu căng thẳng và áp lực.
  • Nói không với chất kích thích, rượu bia…

Trên đây là Cách tính BMI nữ, nam hay theo độ tuổi nhất định mà bạn có thể áp dụng ngay để biết mình thuộc đối tượng nào và điều chỉnh nhanh chóng. Việc đạt được chỉ số khối cơ thể hoàn hảo không chỉ giúp bạn có vóc dáng thon gọn mà còn bảo vệ sức khỏe khỏi các bệnh liên quan đến thừa cân, béo phì.

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *