Hướng dẫn xử lý đúng vết thương bị chó, mèo cắn | Vinmec

Bị chó con cắn có sao không ? Với những trường hợp chó con hay cắn, tốt nhất bạn nên đi tiêm phòng vì chúng rất ít khi tấn công để lại vết thương nghiêm trọng

Bị chó con cắn là vấn đề khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số người chủ quan không tiêm phòng, không theo dõi tình trạng bệnh của chó. Bị chó con cắn  có sao không? Bạn có cần tiêm phòng không? Vậy thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Bị chó con cắn có sao không
Bị chó con cắn có sao không

1. Bị chó con cắn có sao không?

Những chú chó con thường rất hiếu động và rất nghịch ngợm, hay cắn xé xung quanh. Đặc biệt, nhiều người thấy chúng nhỏ nhắn, dễ thương nên chơi với chúng. Những chú chó con thường có hành vi cắn vào ngón tay hoặc bàn chân của chủ, thậm chí đôi khi chúng còn dùng móng chân cào vào tay chân của chúng ta khiến chúng ta bị trầy xước. Những vết xước nhỏ, có thể lành lại sau vài ngày là điều mà nhiều người thường chủ quan.

Bị chó con cắn cũng cần đi tiêm phòng.
Bị chó con cắn cũng cần đi tiêm phòng.

Chó, mèo thường mắc bệnh dại, chúng không phân biệt được chó con hay chó lớn đều có khả năng gây bệnh cho người nếu không được tiêm phòng đầy đủ.

Do đó, dù chỉ bị chó con cào, chảy máu hay bị thương nhẹ, bạn vẫn cần theo dõi chó thường xuyên, ít nhất 10 ngày. Nếu chó khỏe mạnh bình thường thì bạn có thể yên tâm, nhưng nếu chúng có biểu hiện dại, chảy nước dãi thì bạn phải tiêm phòng ngay, kể cả khi chó chưa chết.

2. Xử lý khi bị chó con cắn

Khi bị chó con cắn, bạn cần biết cách xử lý đúng cách và kịp thời. Đầu tiên là cách ly chó khỏi vị trí nguy hiểm, dùng kéo cắt quần áo bị rách hoặc cuộn lại xa vết cắn để hạn chế nước dãi của chúng dính vào vết cắn.

Tiếp theo, bạn phải nhanh chóng rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh, nếu có nước ấm, xà phòng, nước muối hoặc dung dịch sát trùng vết thương thì càng tốt.

Xử lý khi bị chó con cắn
Xử lý khi bị chó con cắn

Nhưng không nên chà xát mạnh vào vết thương vì sẽ khiến tổn thương lan rộng. Nếu vết thương nhẹ, hãy băng lại và điều trị tại nhà. Nếu bị sưng, đau, chảy máu không ngừng sau 15 phút bị cắn, vết cắn sâu thì phải đến bệnh viện điều trị ngay.

Nhận biết bệnh dại ở chó mèo- cách thức xử lý khi bị cắn- Bệnh Viện Thú Y Kinh Bắc

Theo dõi các vết thương, đặc biệt là chó, là điều quan trọng hàng đầu. Trường hợp chó hoang, chó không rõ nguồn gốc, không rõ nguồn gốc đã được tiêm phòng hay chưa thì phải tiêm phòng dại ngay sau khi cắn.

Nếu chó vẫn ăn ngủ, vận động khỏe mạnh và đã được tiêm phòng dại thì bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, với những trường hợp chó con hay cắn, tốt nhất bạn nên đi tiêm phòng vì chúng rất ít khi tấn công để lại vết thương nghiêm trọng, trừ khi có vấn đề về sức khỏe và tinh thần. Vậy câu trả lời cho câu hỏi : Chó con cắn có sao không? chính là để phòng vẫn là cách tốt nhất để giữ an toàn cho bản thân bạn nhé.

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *