Công dụng của lá bàng khô đối với cá cảnh?

Ông Phạm Văn Quân, Khóm 3, Phường 7, TP Bạc Liêu có hỏi: Gần đây bên trên mạng xã hội có đăng công dụng của Lá Bàng khô như thần dược sử dụng chống và trị bệnh cho 1 số loại cá cảnh. Hỏi TS Khoa có đúng vậy ko và phương thức sử dụng ra sao?

Xin cám ơn!

Thắc mắc bên trên được TS Nguyễn Xuân Khoa giải đáp như sau:

Tinh chiết từ Lá Bàng sẽ tái lập một môi trường xung quanh gần tự nhiên hơn đối với cá Rồng và nhiều loại cá ưa nước mềm, như cá dĩa, cá lia thia. Bởi vì trong lá này tiết ra một loại nhựa có chứa axit humic và loại axit này được coi như là một trong những chất tiêu diệt và ngăn chặn hữu hiệu loại vi trùng, loại nấm trên cá. Một vài loại cá khi có bệnh bọn chúng sẽ tự tìm tới những điểm có tương đối nhiều lá Bàng rụng và cư ngụ trên đấy.

Lá Bàng triết xuất sẽ kết hợp với Amonia (NH3) trong nước làm giảm lượng NH3. Loại trừ được bệnh ngộ độc Amonia quá cao ở trong nước.

Chiết xuất lá Bàng có chứa một lượng Calcium vô cùng cao mà ít có con vật hoặc thực phẩm nào có thể cung cấp một cách thường xuyên và liên tục dành cho cá Rồng, vậy nên sẽ làm tăng cơ bắp, bộ xương linh hoạt, răng và các vây cá sẽ to đều và đẹp mắt.

Lá bàng có công dụng làm giảm độ p.h của nước nhưng mà ko đáng kể . Lá bàng có chứa violaxanthin, violeoxanthin, lutheinepoxid và thêm hai chất luthein-izomer lượng chất này vô cùng hữu ích đối với cá cảnh nói chung và loại cá betta nói riêng.

Công dụng của lá bàng khô đối với cá cảnh?

Hình ảnh: Nguồn Mạng internet

*Với cá chọi đá

Sau những lần tấn công nhau các vây bị rách rưới nhiều, vẩy cũng trở nên bong chóc. Cá thường bị suy nhược nhiều sau những cuộc chiến như vậy này hoặc sau lúc đẻ trứng thụ tinh. Nhằm cho cá khỏi bị viêm nhiễm các chỗ bị thương và đỡ bị nghiêm trọng, người ta thường cho vào bể 1 lá bàng sẽ giúp cá nhanh lành các chỗ bị thương .

*Với cá betta nói chung

Trong những việc chăm nuôi cá betta người ta cũng hay sử dụng lá bàng, vì lá bàng giúp kích thích năng lực sinh đẻ , đảm bảo an toàn cho trứng cá khỏi sự tấn công của các vi khuẩn , tăng số trứng được thụ tinh. Công dụng của lá bàng là giúp giữ sạch nước không biến thành nấm, góp phần giúp cá không trở nên căng thẳng mệt mỏi, ngăn chặn các loại vi trùng và lượng chất độc khác nữa. Mục đích sử dụng đó chính là nhằm ngăn chặn bệnh nát vây, nấm bên trên vây cá. Chẳng những vậy , lá bàng còn hỗ trợ tăng nhanh miễn dịch.

Làm sạch lá bàng khô trước lúc sử dụng và nên dùng lá bàng cùng với nước mới, sau 1 tới 2 ngày lá sẽ làm nước thay đổi thành màu nâu và cung cấp một trong những axit hữu cơ như axit humic và axit tannic cho nước, nó góp phần tạo nên một môi trường xung quanh rất tự nhiên cho đa số các loài cá nhiệt đới gió mùa. Lá Bàng chiết xuất sẽ kết hợp với Amonia (NH3) trong nước làm giảm và hấp thụ nhiều hóa chất độc hại như NH3, H2S. Loại trừ được bệnh ngộ độc Amonia quá cao bên trong nước. Tinh chiết lá Bàng vẫn còn có có một lượng Calcium đặc biệt cao mà ít có con vật hoặc đồ ăn nào có thể cung cấp thường xuyên và liên tục dành cho cá, vì vậy sẽ làm tăng cơ bắp, bộ xương khỏe mạnh, răng và các vây cá sẽ tiếp tục phát triển.

Ngoài ra , lá bàng cũng có thể xử lý kim loại nặng ngay trong nước (vô cùng có hại đối với cá), đó là yếu tố mà không nhiều người biết tới. Về liều sử dụng thì mình thấy ở trên mạng rất nhiều, nhưng đa số là 1 lá >= 15cm đối với 20 lít nước. Sử dụng ngâm cá vào 10 ngày.

*Chú ý: chỉ sử dụng lá bàng khô và rụng, tránh nhặt lá bàng xanh về phơi khô! Sau lúc nhặt lá bàng khô , cụm chúng ta nên sấy qua rồi quấn vào trong túi nilon nhằm tránh độ ẩm, để lá sử dụng được nhiều ngày hơn.

*Đối với cá Rồng.

Cá Rồng được sinh sống trong môi trường xung quanh có chứa chiết xuất từ lá Bàng, sẽ có những bộ vây đều luôn to, dầy, và sáng bóng loáng, mặt khác lúc va đụng mạnh cá ít có khả năng rụng vây.

Thực hiện làm tăng màu sắc của cá Rồng, màu sắc sẽ trở nên sáng sủa bong, làm giảm độ P. của nước và hấp thụ nhiều hóa chất độc hại như NH3, H2S…

Tăng thêm nồng độ Vi-Ta-Min và khoáng chất, giúp cá chóng lớn và sự trao đổi chất tốt hơn cá ăn nhiều hơn.

Những ai có tham vọng cho cá Rồng đẻ, thì việc áp dụng lá Bàng thích hợp sẽ kích thích cá sinh đẻ lúc đủ tuổi trường thành và thực hiện tăng số trứng được thụ tinh.

Lá Bàng trong quá trình sử dụng đúng liều lượng sẽ cho nước có màu sắc trà nhạt, bên dưới ánh sáng của đèn sẽ kích thích cá mau lên màu sắc và việc chiêm ngưỡng và ngắm nhìn cá cũng thú vị hơn vì khả năng chiếu sáng của màu sắc vây đã đậm hơn trước.

Đây là một trong những loại lá ko mang đến công dụng phụ đối với cá Rồng nếu như các bạn sử dụng thường xuyên và liên tục 365 ngày.

Việc thay nước sẽ ko cần thiết phải làm thường xuyên và liên tục và lá Bàng sẽ làm mất đi mùi hôi của nước và hồ nước cá.

+Cách thức lựa chọn lá bàng dành cho cá rồng

– Chỉ chọn lựa lá Bàng khô, đã úa vàng hoặc rớt rụng có màu sắc nâu đỏ. Tránh lấy những lá bàng hoặc khu vực cây bàng đã bị phun thuốc trừ sâu. Những lá đó sẽ không sử dụng được vì sẽ nguy hiểm đối với cá.

– Phơi khô lá Bàng bên dưới ánh nắng nhằm tránh ẩm thấp và có thể dùng thời gian dài lâu

+Cách sử dụng lá Bàng cùng với liều lượng thích hợp: – Mỗi lá Bàng 10cm dùng cùng với 4 – 8 lít nước đối với cá Rồng. Như vậy đối với hồ nước 1.2mx60x60 với lượng nước 300 lít hãy thử sử dụng 40 lá Bàng, nhưng mà theo kiến thức của tôi thì chỉ lúc cá bị bệnh thì mới sử dụng lượng lá bàng nhiều như thế. Vì sử dụng nhiều quá màu nước trong hồ nước sẽ vô cùng đậm và như vậy các bạn sẽ khá khó khăn nhìn cá và lúc thay nước nếu như các bạn thay một lượng lớn nước mới sẽ làm tăng P. đột ngột làm cá có khả năng sẽ bị sốc, có thể không thích ăn.

-Bạn đọc chỉ nên sử dụng 10 lá đối với hồ nước 120x60x60

– Thái từng miếng nhỏ vụn lá Bàng, cho vào bịch vải vóc, mang ngâm trong bộ lọc để lá bàng tiết ra nhựa và thường thì mỗi bịch như vậy chỉ nên dùng trong khoảng tầm 2 -3 tuần, sau đấy thay cho bịch khác với lá Bàng mới.

-Tránh sử dụng lá Bàng kết hợp với muối hạt.

– Lá Bàng ko có công dụng phụ.( mang yếu tố làm nước ngã sang màu vàng, làm xấu hồ cá một chút)

– Lá Bàng rất tuyệt cho việc phát triển của cá rồng có thể dùng thường xuyên và liên tục được

*Đối với rắn Ri voi, Ri cá.

Qua quy trình được áp dụng thử đối với việc nuôi rắn Ri Voi, Ri Cá của hộ gia đình mình, bước đầu tiên tôi thấy lá Bàng khô ngâm vô hồ nước nước nuôi rắn ri Voi, Ri cá làm một trong những bệnh do vi trùng, nấm làm rắn bị bệnh Lở loét đa số ko xảy ra. Nước hồ nuôi rắn cũng không nhiều có mùi tanh rộng.

Dùng khoảng tầm 10 lá bàng khô loại lớn dành cho 1m 3 nước. ngâm sau một tuần lễ xả nước, thay nước mới; cứ nhằm khi nào lá bàng thối mục sẽ vớt ra bỏ.

Mong rằng Ông và các độc giả nuôi cá thành công xuất sắc!

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *