Công dụng của lá bàng tươi ít người biết

Lá bàng tươi là bộ phận lá từ cây bàng. Cây bàng từ lâu đã và đang được nhiều nơi trồng xung quanh căn nhà để làm cảnh, che bóng mát. Cây hết mực quen thuộc với những người dân Việt Nam. Trong dân gian cũng có lưu truyền loại thuốc trị viêm da cơ địa bởi lá bàng cực kỳ hiệu quả tối ưu nhất. Hãy cùng xxx tìm hiểu thêm về chức năng của lá bàng qua bài luận sau đây nhé.

Lá bàng tươi là gì?

Cây bàng mang tên khoa học tập: Terminalia catappa L. chúng ta Bàng – Combretaceae.

Lá bàng tươi gọi ngay là Folium Terminalia catappae.

Cây bàng có thân to, là cây từ rất lâu. Cây có thể cao tới 20m, có nhiều cành mọc dạng vòng. Lá bàng cực kỳ to dài 20-30cm, rộng 10-15cm, có hình trái xoan ngược, phần chóp tròn, nguyên gốc thon lại và cụt, mặt bên trên lá nhẵn, mặt bên dưới lá có lông nhung nhạt. Hoa nhiều, mọc thành dạng bông, có lông hung dài 15-20cm. Quả bàng hình trái xoan, trơn láng nhọn 2 đầu, mép rìa phía hai bên hẹp, quả dài 4cm, rộng lớn 3cm. bên trong quả có cơm màu vàng đỏ, có xơ. Hạt Trắng, chứa đựng nhiều dầu béo.

Cây mọc hoang nhiều ở trên nhiều đảo, vùng ven biển. Cây cũng được trồng nhiều nơi để lấy bóng đuối. Vào tầm khoảng tháng 2, cây thường thay lá, nhiều lá già rụng đi, cây tự mọc lá non. Cây ra hoa từ tháng 3-7, từ tháng 4-9 thì có trái.

Công dụng của lá bàng tươi ít người biết
Lá bàng tươi có tương đối nhiều công dụng đối với sức khỏe

Thành phần hóa học

Theo một nghiên cứu gần đây, nhiều nhà khoa học Ấn Độ đã tìm thấy nhiều chất có mức giá trị trong lá bàng tươi. Lượng chất này bao gồm có: flavonoid, tanin, saponin, chloroform, glycosides, alkaloids, carbohydrates, protein, amino acid…

Công dụng của lá bàng tươi

1. Kháng trùng, kháng nấm

Có biết bao nghiên cứu được tiến hành nhằm minh chứng khả năng kháng trùng, kháng nấm của lá bàng tươi. Nhiều nhà khoa học từng cho thí nghiệm với tương đối nhiều chủng vi khuẩn gram âm, gram dương và nấm không giống nhau, như Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Eschiershea coli, K. pneumonea, Citrobacter sp., Pseudomonas aerogenosa và nấm Candida albicans, Aspergillus. Công dụng thu về đều cho hiệu quả chữa trị đảm bảo chất lượng.

Dân gian cũng hay sử dụng loại dược chất này để chữa trị viêm da cơ địa. Thuốc được dùng cùng với dạng đắp ngoài hoặc tắm. Chính những nhiên cứu về khả năng kháng khuẩn, kháng nấm trên của lá bàng đã làm căn cứ cho hiệu quả chữa trị đảm bảo chất lượng của lá bàng trong viêm da cơ địa.

Công dụng của lá bàng tươi ít người biết

2. Tăng sức đề kháng

Theo một thí nghiệm được thực hiện trên con chuột, dịch chiết lá bàng tươi có thể tăng sức đề kháng. Người ta thực hiện đối với con chuột bị phù tai cấp và mạn. Sau đấy cho chữa trị với rất nhiều loại dịch chiết từ nhiều bộ phận không giống nhau của cây bàng.

Kết quả cho biết, dịch chiết phân đoạn chất chloroform trong lá bàng vẫn còn tươi cho hiệu quả vượt trội hơn hết. Chất này làm hạn chế phù tai trên con chuột cả cấp và mạn với tỉ lệ thành phần cao. Vấn đề này đã minh chứng, lá bàng tươi có hiệu quả trong chữa trị viêm.

3. Phòng đái tháo đường

Lá bàng tươi có công dụng khắc chế đường huyết tăng tăng cao, bảo đảm tuyến tụy và ngăn chặn đái tháo đường. Trong nhiều thí nghiệm gần đây, người ta lấy dịch chiết lá bàng tươi để điều trị cho chuột bị gây đái tháo đường bằng alloxan. Sau 7 ngày chữa trị, những con chuột này mang mức đường huyết giảm và bên cạnh đó giảm cân nặng.

Hiệu quả này do nhiều cơ chế phức tạp. Loại dược chất này giúp bảo đảm và tăng sinh tế bào tuyến tụy (tế bào này tiết ra insulin giúp điều tiết đường huyết ổn định hơn). Mặt khác, khắc chế hiệu quả đối với men a-glucosidase. Đấy là men chính trong quy trình thoái giáng carbonhydrate thành glucose trong máu để nhằm thực hiện tăng đường huyết.

Công dụng của lá bàng tươi ít người biết

4. Phòng ung thư

Nhiều nghiên cứu trên con chuột cho biết tiềm năng phòng ung thư của lá bàng non. Do trong lá có không ít flavonoids, chloroform, saponin…Đó là những chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng quét các gốc tự do. Kể từ đấy, tái sửa chữa tế bào, bảo đảm an toàn tế bào, ngăn chặn ung thư.

5. Công dụng theo y học cổ truyền

Lá bàng tính mát. Lá bàng tươi thông thường được dùng để làm thuốc trị cảm nóng, làm tiết ra những giọt mồ hôi, trị tê thấp, chữa trị lỵ. Búp non phơi khô, tán bột rắc lên vị trí bị ghẻ, hoặc sắc lên lấy nước đặc ngậm trị sâu răng. Có nơi sử dụng để trị bệnh đau dạ dày, ruột, gan.

Công dụng của lá bàng tươi ít người biết
Lá bàng tươi có thể khắc chế đường huyết tăng quá cao, bảo đảm an toàn tuyến tụy và ngăn chặn đái tháo đường

Một trong những loại thuốc có sử dụng lá bàng tươi

Hiện tại, lá bàng tươi chủ yếu được sử dụng nhằm chữa trị viêm da cơ địa. Thông thường sử dụng dưới dạng thuốc xoa, thuốc đắp hoặc tắm…

Loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa: lấy một nắm lá bàng non cọ sạch sẽ, giã cùng một ít muối hạt. Lấy dịch thuốc để bôi lên vùng da bị bệnh, đợi 15 phút rồi cọ sạch sẽ lại cùng với nước ấm.

Bài thuốc đắp trị viêm da cơ địa: lấy một nắm lá bàng non cọ sạch sẽ, giã nhuyễn, đắp lên vùng da bị bệnh, sau 15 phút bỏ ra, cọ sạch sẽ lại cùng với nước ấm.

Bài thuốc tắm trị viêm da cơ địa: lá bàng non cọ sạch sẽ, nấu sôi 10 phút cùng một ít muối bột phân tử, nhằm nước ấm áp rồi tắm. Sau đấy xả lại cùng với nước sạch sẽ.

Công dụng của lá bàng tươi ít người biết

Một vài chú ý trong quá trình sử dụng lá bàng tươi

Để quá trình chữa trị viêm da cơ địa bởi lá bàng tươi được hiệu quả. Người bệnh cần phải biết biểu hiện bệnh trước khi sử dụng lá bàng trị bệnh. Nếu như có thể, nên tìm hiểu thêm ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chữa trị với lá bàng.

  • Nên lựa chọn lựa lá bàng non, vì lá quá già sẽ không đảm bảo dược tính đầy đủ để trị bệnh. Cũng nên tránh những lá sâu, bệnh, để tránh tạo kích thích thêm cho da.
  • Trong quá trình điều trị, nếu như có dị ứng, phản xạ bất thường thì nên ngừng liệu trình điều trị lại.
  • Trong quá trình chữa trị, hạn chế sử dụng đồ ăn dễ gây dị ứng dị, kích thích như: rượu, bia, món ăn hải sản, măng, cà…
  • Mặc ăn mặc quần áo thoáng rộng , thoáng mát, tránh cọ xát vào vùng da bị bệnh.
  • Tránh cào gãi lên vùng da đang được điều trị
Công dụng của lá bàng tươi ít người biết
Lá bàng tươi dùng ngoài chữa trị viêm da cơ địa

Lá bàng tươi là vị thuốc trị viêm da cơ địa cực tốt. Ngày nay, người ta phát hiện thêm nhiều công dụng trên cả tuyệt vời của lá bàng tươi. Vị thuốc này có khá nhiều triển vọng trong chữa trị tình hình bệnh lý nhiễm khuẩn, ung thư, tiểu đường. Tuy vậy khi dùng ở bài thuốc kinh nghiệm, bạn đọc cần tư vấn ý kiến Bác Sỹ chữa trị. Hi vọng bài luận trên đó mang đến kiến thức và kỹ năng có lợi đối với bạn đọc.

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *