9+ công dụng của lá sen đối với sức khỏe chúng ta

Ít người rõ được, lá sen là cây thuốc nam giúp giảm cân nặng cực tốt, an toàn cũng như lấy lại vóc dáng như ước mong đối với chi em phụ nữ sau lúc sinh đẻ.

Thông tin về lá sen khô

Sen có tên gọi khác là liên diệp, hà diệp thuộc họ hoa súng. Tên khoa học của nó là Folium nelumbinis. Sen là một loài thảo dược rất quý mang biểu tượng mộc mạc, giản dị của dân tộc Việt Nam, thường sinh sống tại hồ nước, ruộng lúa, đầm lầy, vùng nước,… Trải dài khắp mọi nơi ở nước ta, từ Bắc đến Nam.

Theo y học cổ truyền thì các bộ phận của hoa sen đều là những dược liệu quý có công dụng chữa bệnh rất tốt. Từ tim, hạt, hoa thêm một phát hiện mới đây cho biết lá sen cũng có dược tính rất tốt.

9 công dụng của lá sen đối với sức khỏe

1. Lá sen giúp giảm cân nặng

Theo Thuốc đông y, lá sen chứa nhiều thành phần chất xơ và Vi-Ta-Min làm hạn chế lượng cholesterol nhanh chóng. Góp phần ngăn chặn tích tụ mỡ dư thừa bên dưới da.

Lá Sen - Tác Dụng, Cách Dùng Và Lưu Ý Khi Uống

Nhờ có đặc điểm này mà lá sen là cây thuốc nam giúp hạn chế cân nặng cực tốt, an toàn, dễ dàng dùng. Giúp chị em phụ nữ lấy lại vóc dáng sau khi sinh như mơ ước.

Cách sử dụng Lấy 10gr lá sen pha chế thành trà uống thường ngày, mỗi ngày liên tục.Trong 3 tháng có công năng hạn chế béo tương đối tuyệt vời và hiệu quả cao.

Đặc biệt loại thuốc này vẫn còn có công năng kháng nóng, giải nhiệt, đỡ khát… trong những mùa hè khí hậu nắng nóng như hiện nay.

Lá sen cò có công năng phòng tránh bệnh béo phì bằng phương pháp sử dụng một lá sen tươi, 100g gạo tẻ, mang nấu cháo sử dụng cùng với đường trắng. cũng có thể thêm đỗ xanh để tăng sức thanh nhiệt giải độc.

9+ công dụng của lá sen đối với sức khỏe chúng ta

2. Chữa trị mất nước

Những người bị mất nước vì tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, ra nhiều mồ hôi, sốt cao… lấy lá sen non cọ sạch sẽ, thái nhỏ, nghiền lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày hặc thái nhỏ, trộn với một số loại rau xanh ăn sống sẽ bù được nước.

3. Chữa trị máu hôi không ra hết sau lúc sinh

Với những phụ nữ bị triệu chứng máu hôi không ra hết sau lúc sinh đẻ, sao thơm 20-30g lá sen, tán nhỏ rồi uống cùng với nước. Hoặc sắc cùng với 200ml nước còn 50ml uống một lần hàng ngày sau 1 thời gian sẽ khỏi.

9+ công dụng của lá sen đối với sức khỏe chúng ta

4. Chữa trị rối loạn mỡ máu

Những người bị triệu chứng rối loạn mỡ máu, lấy một lá sen khô, sắc nước uống hàng ngày, sau 1 thời gian sẽ có công dụng bất ngờ.

5. Chữa trị mất ngủ

Sử dụng 30g -50g lá sen loại bánh tẻ, cọ sạch sẽ, thái nhỏ, phơi khô sắc hoặc hãm nước sôi để uống mỗi ngày sẽ chữa trị được bệnh mất ngủ. Chú ý là loại thuốc lá này có công dụng lớn hơn cả bài tâm sen.

6. Chữa trị sốt xuất huyết

Sử dụng 40g lá sen, 40g ngó sen hoặc cỏ nhọ nồi, 30g rau má, 20g hạt mã đề, sắc uống ngày 1 thang. Nếu như chảy máu nhiều, hãy thử tăng liều lượng của lá và ngó sen lên 50-60g.

Chữa trị băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu

Sử dụng 40g lá sen để sống, 12g rau má sao vàng, thái nhỏ. Sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.

7. Chữa trị ho ra máu và nôn ra máu

Sử dụng 30g lá sen, 30g ngó sen, 30g sinh địa, 20g trắc bá, 20g ngải cứu, toàn bộ thái nhỏ, phơi khô, sắc uống hàng ngày.

8. Trị nhức mắt

Sử dụng 10g lá sen, 10g hoa hòe, 4g cúc hoa vàng, sắc uống chữa trị nhức mắt.

Bài thuốc này vẫn còn có công năng đặc biệt hiệu quả đối với những người bị cao huyết áp.

9. Sử dụng để đắp nhọt

Lấy phía đầu cuống lá sen mang sắc nước sệt để cọ lên vùng da có mụn nhọt ngày 1-2 lần. Lá sen cọ sạch sẽ, giã thật nhuyễn cùng với cơm nếp rồi đắp lên khu vực có mụn nhọt. Mỗi ngày thay dung dịch 1 lần là được.

Tác dụng phụ khi dùng lá sen cần phải tránh

– Phụ nữ khi đang trong thời kỳ hành kinh, phụ nữ khi đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng lá sen.

– Những người có thể nhiệt khi uống vào thì hạ hỏa, trong người sảng khoái, ngủ tốt hơn. Nhưng ngược lại, trường hợp người thể hàn uống vào cũng ngủ được nhưng về lâu dài sẽ bị mệt mỏi, mất trí nhớ, tim đập thất thường. Nếu sử dụng lá sen lâu dài có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh lý là làm giảm ham muốn tình dục.

– Không dùng nước lá sen thay nước khi đang dùng thực phẩm giảm cân khác.

Lưu ý: Nên uống nước lá sen trước bữa ăn ít nhất 30 phút hoặc sau bữa ăn khoảng 1 giờ để không gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *