Công dụng của lá thuốc dòi là gì ? Cách dùng ntn

Cùng với một vài bà nội trợ, cây thuốc dòi có lẽ rằng cũng không thực sự quá xa lạ. Vì vào những mùa hè oi bức, người ta thường lựa chọn những bó lá bán sẵn về để nấu nước mát, uống giúp người mát mẻ khoan khoái hơn. Những bó lá đấy thường bao gồm có: rễ cỏ tranh, mía lau, mã đề, rau bắp, cây thuốc dòi… Nhưng mà cây thuốc dòi, liệu ngoài hiệu quả để nấu nước mát, nó còn tác dụng nào thứ hai ko? Mọi người cùng tìm hiểu nhằm hiểu biết thêm về vị thuốc này trong chia sẻ bên dưới đây nhé.

Đặc điểm cây thuốc dòi

Mô tả

Thuốc Dòi hay thường hay gọi là thuốc Giòi, Bọ mắm, Đại kích biển,… Nó mang tên khoa học Pouzolzia zeylanica (L.) Benn., nằm trong họ Tầm ma hay Tầm gai (Urticaceae). Sở dĩ nó mang tên thuốc dòi vì người ta thường sử dụng nó nhằm tiêu diệt dòi bọ trong mắm. Đó là loại cây thân thảo nhỏ, sinh sống thành bụi. Cây cao khoảng tầm 15 – 20cm. Thân màu tím, lá tím, bên trên thân có lông và cành mượt. Thân rễ có mấu, cành thường ngắn, mang lông cứng.

Lá cây thuốc dòi mọc so le, hiếm khi đối xứng. Lá dài 4 – 9cm, rộng 1,5 – 2,5cm, có lá kèm, hình mác, hẹp. Gân lá và 2 mặt đều luôn có lông cứng đặc biệt ở mặt bên dưới. Có 3 gân lá nổi rõ, xuất phát kể từ cuống. Phía đầu cuống lá dài khoảng tầm 5mm có lông trắng.

Cụm hoa thường có cả hoa đực và hoa cái, mọc thành xim co ở kẽ lá. Hoa cái mang bầu nhụy dạng elip hoặc hình thoi, đường kính 0,8 – 1mm. Trái có đường kính 1,5 – 1,8mm, bao hoa đem lông, trái mang 9 đường gân hoặc 4 cạnh, đỉnh trái mang 2 nhánh như 2 răng nhọn. Trái có màu sắc trắng, sáng sủa, màu vàng tối hoặc sáng màu nâu, hình trứng. Cây ra hoa khoảng tầm tháng 7 – 8, mang trái tháng 8 – 10.

Công dụng của lá thuốc dòi là gì ? Cách dùng ntn
Cây thuốc dòi thường sử dụng nhằm nấu nước mát

Phân bố

Cây thuốc dòi là cây ưa độ ẩm, khá chịu bóng, thông thường mọc lẫn cùng với nhiều cây khác nữa trong vườn, ven lối đi, trong nương rẫy,… Cây tập trung sinh sống ở nhiều quốc gia nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Ấn Độ, Thái Lan,… Thông thường sẽ phân bố rộng khắp nhiều vùng đồng bằng, trung du, vùng núi.

Bộ phận sử dụng, thu hái, chế biến, bảo quản

Toàn bộ cây thuốc dòi đều luôn có thể dùng nhằm làm thuốc. Cây có thể thu hái quanh năm, nhưng mà để tốt nhất có thể nên hái vào tầm mùa hè. Thuốc dòi có thể sử dụng tươi hoặc cọ sạch sẽ, thái nhỏ, phơi khô rồi sử dụng dần dần.

Công dụng của lá thuốc dòi là gì ? Cách dùng ntn

Chú ý cất giữ dược chất khô nơi thật sạch, thoáng đãng, thông thoáng mát, tránh những địa điểm ẩm ướt, mốc meo, mọt mối, tránh ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào thuốc.

Một trong những công dụng dược lý của cây thuốc dòi

Tác dụng của cây thuốc dòi kháng nấm, kháng trùng

Theo nghiên cứu của ngôi trường ĐH Chitagong, Bangladesh, dịch chiết cồn cây này nồng độ 1mg/ml có hoạt tính kháng trùng trên cả vi trùng gram (-) và (+) như: Bacillus subtilis, Bacillus megaterium, Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, E.coli, Shigella và Salmonella typhi dysentariae. Đặc biệt quan trọng hoạt tính kháng trùng tốt cùng với E.coli và Staphylococcus aureus. Aspergillus niger là loại nấm nhạy cảm nhất cùng với dịch chiết này.

Tác dụng của cây thuốc dòi tăng sức đề kháng

Nghiên cứu từ ngôi trường ĐH Dược Quảng Đông trên con chuột bị loét da vì Staphylococcus aureus, cây thuốc dòi cũng có thể giảm sưng, làm lành vết loét nhờ khả năng làm hạn chế interleukin-1.

Công dụng của lá thuốc dòi là gì ? Cách dùng ntn

Công dụng tăng cường miễn dịch

Công thức kết hợp của các cao chiết từ nhiều dược chất cây thuốc dòi, Dây cóc, Hoàng liên ô rô, Gừng có công năng làm tăng nhanh chỉ số thực bào, tăng cường miễn dịch ko đặc hiệu.

Tác dụng của cây thuốc dòi hạ đường huyết

Nghiên cứu trên con chuột thử nghiệm cho biết thành phần trong dịch chiết cây thuốc dòi mang tiềm năng trong công việc hạn chế mức đường huyết, và ít nhiều cũng có thể giữ mức đường huyết ổn định ở thời gian kha khá lâu sau khi dừng chữa trị.

Công dụng của lá thuốc dòi là gì ? Cách dùng ntn
Thuốc dòi có thể được sử dụng để trị ho nhiều ngày

Chức năng của cây thuốc dòi theo y học cổ truyền

Cây thuốc dòi mang vị đăng đắng nhạt, tính mát, có công dụng trị ho, tiêu đờm, lợi tiểu, tiêu viêm. Thông thường được sử dụng để trị:

  • Ho nhiều ngày;
  • Viêm họng;
  • Đi tiểu bí;
  • Nóng sốt khát nước;
  • Tắc tia sữa;
  • Trị răng đau sâu răng bằng phương pháp giã nhỏ lá nhét vào vị trí sâu nhức;
  • Đắp mụn nhọt, vết rộp;
  • Trừ mủ, tan độc, tiêu sưng.

Chú ý, kiêng kỵ khi sử dụng cây thuốc dòi

  • Liều sử dụng trung bình cho mỗi ngày từ 10g tới 20 g, sắc thuốc uống.
  • Cây Thuốc dòi có thể khiến sẩy thai. Vậy nên phụ nữ đang được có bầu ko được người sử dụng.

Cây thuốc dòi là cây thuốc thân thuộc và dễ dàng dùng, lại dễ dàng mọc dễ dàng trồng xung quanh căn nhà. Nhưng nếu như mong muốn sử dụng thời gian dài lâu để chữa trị, cần phải có sự thăm khám tư vấn từ bác sĩ. Bạn không nên tự ý dùng để tránh đưa tới những kết quả ko mong muốn.

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *