Giờ đi ngủ lý tưởng

Giấc ngủ vô cùng cần thiết đối với cuộc sống con người, nó chiếm 1/3 thời gian cuộc sống. Đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ sẽ giúp cơ thể tiết ra nhiều hooc môn tăng trưởng, góp phần giúp  trẻ em phát triển tốt về thể trạng và trí tuệ. Vậy thời gian ngủ của trẻ em bao lâu là đủ? Và làm thế nào sẽ giúp trẻ em có giấc ngủ đảm bảo chất lượng?

Giờ đi ngủ lý tưởng
Giấc ngủ đặc biệt quan trọng quan trọng với việc phát triển của trẻ em

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ em

Theo The Guardian, việc cho trẻ em đi ngủ có tác dụng đáng kể tới hành vi của trẻ em. Nghiên cứu được tiến hành trên gần 10.000 trẻ nhỏ tại Anh cho thấy, những em bé nhỏ với giờ ngủ bất thường có tương đối nhiều khả năng gặp các yếu tố về hành vi, bao gồm tất cả: hiếu động thái quá, khó khăn trong thể hiện cảm xúc. Những triệu chứng này tương tự với sự khó chịu và bực bội sau một chuyến bay dài.

Giờ ngủ lộn xộn trong thời gian dài tạo ra những ảnh hưởng rõ rệt tới trẻ em do gián đoạn nhịp điệu sinh học dẫn tới thiếu hụt giấc ngủ. Như vậy sẽ từ từ phá hủy sự phát triển của não bộ tương tự khả năng điều chỉnh hành vi nhất định ở trẻ nhỏ.

Giáo sư Yvonne Kelly, Khoa Dịch tễ học và Y tế cộng đồng ĐH London, cho biết: “Giai đoạn phát triển ban đầu của trẻ con có tác động tới mức độ khỏe khoắn trong xuyên suốt cuộc đời. Giờ ngủ không đều đặn làm suy giảm tình trạng thể chất và ý thức, ảnh hưởng tác động xấu tới sự phát triển khỏe mạnh và những hoạt động mỗi ngày của trẻ con. Vậy nên, giờ ngủ bất thường, đặc biệt quan trọng ở những giai đoạn then chốt cho sự phát triển của trẻ con có thể phát sinh ảnh hưởng lâu dài tới mức độ khỏe mạnh thời gian sau này”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra những trẻ con có tiếng ngủ không cố định hay đi ngủ sau 21h tối thông thường có một nền tảng xã hội kém hơn và nhiều khả năng hình thành thói quen xấu.

Giờ đi ngủ lý tưởng

Thời gian ngủ đủ đối với trẻ con

Thời gian ngủ của trẻ con từ 1 – 4 tuần tuổi

Trẻ em 1-4 tuần tuổi cần ngủ từ 15 – 18 giờ đồng hồ mỗi ngày. Với trẻ em sơ sinh càng phải ngủ 15 – 18 tiếng mỗi ngày, mỗi giấc ngủ thông thường kéo dài từ 2 – 4 giời. Tuy vậy, với trẻ con sinh non thì thời lượng ngủ có thể lâu hơn còn đối với những trẻ con bị đau nhức bụng thì có thể ngủ ít hơn. Ở giai đoạn này, trẻ con chưa thể hình thành đồng hồ sinh học riêng, nên giấc ngủ thông thường không tuân theo chu kỳ ngày đêm. Đấy là giai đoạn mà trẻ con cần phải được ngủ nhiều nhất.

Thời gian ngủ của trẻ em từ 1 – 4 tháng

Trẻ con từ một – 4 tháng tuổi cần ngủ từ 14 – 15 giờ đồng hồ mỗi ngày. Khi trẻ con được từ 6 tuần tuổi trở đi, trẻ con thường ngủ không nhiều hoặc là ngủ ít đi một chút ít. Tuy vậy, thời gian ngủ lại dài hơn và thường kéo dài từ 4 – 6 giờ đồng hồ và có xu hướng ngủ nhiều hơn vào ban đêm.

Thời gian ngủ của trẻ con từ 4 tháng cho tới 1 tuổi

Ở giới hạn tuổi từ 4 tháng cho tới 1 tuổi, trẻ con cần ngủ từ 14 – 15 giờ đồng hồ mỗi ngày: Ở giai đoạn này, lý tưởng nhất là trẻ con ngủ được 15 giờ đồng hồ mỗi ngày, nhưng thực tiễn ở trẻ con dưới 11 tháng tuổi thường chỉ ngủ được 12 giờ đồng hồ mỗi ngày. Đấy là giai đoạn cần thiết nhất để tập cho trẻ con hình thành một thoái quen ngủ lành mạnh vì những lúc này trẻ con đã khởi động hòa nhập nhiều với xã hội và chu kỳ ngủ cũng bắt đầu tương đương người lớn.

Thời gian ngủ của trẻ con từ dưới 6 tháng

Trẻ con từ dưới 6 tháng tuổi thường ngủ tầm khoảng 03 lần vào ban ngày, và hạ xuống còn 2 lần lúc trẻ con được 6 tháng tuổi. Buổi sớm, trẻ con thường bắt đầu ngủ từ tầm khoảng 9h và kéodài tới tầm khoảng mười giờ. Giữa trưa, bắt đầu từ khoảng tầm giữa trưa cho tới tầm khoảng 2 giờ chiều và ngủ kéo dài khoảng tầm một hoặc hai giờ đồng hồ. Buổi chiều, trẻ con có thể bắt đầu ngủ từ khoảng 3 – 5 giờ. Lúc được 6 tháng tuổi(ở một số trẻ con có thể sớm hơn), thể chất của trẻ con đã phát triển và cũng có thể ngủ được qua đêm.

Thời gian ngủ của trẻ con có xuất phát điểm từ 1 – 3 tuổi

Trẻ con từ 1-3 tuổi cần ngủ từ 12 – 14 giờ đồng hồ mỗi ngày. Lúc trẻ con được một tuổi thì giấc ngủ buổi sáng sớm sẽ dần dần mất đi, và thông thường chỉ có một giấc ngủ ngắn buổi trưa vào ban ngày. Lúc trẻ con có thể bước đi, lý tưởng cần có 14 tiếng ngủ mỗi ngày, nhưng mà thực tế thì bọn chúng chỉ được ngủ khoảng tầm 10 tiếng. Ở phần lớn trẻ con từ 21 – 36 tháng, vẫn cần ngủ trưa và thời gian kéo dài khoảng từ nửa tiếng cho tới một giờ đồng hồ. Bữa tối trẻ con thông thường bắt đầu ngủ từ 7 – 9 giờ tối và thức dậy từ tầm khoảng 6 – 8 tiếng sáng.

Thời gian ngủ của trẻ con từ 3 – 6 tuổi

Trẻ con từ 3 – 6 tuổi cần ngủ 10 – 12 giờ đồng hồ mỗi ngày. Ở giai đoạn này, ban đêm trẻ con thông thường bắt đầu ngủ từ tầm khoảng 7 – 9 giờ tối và dậy khoảng tầm từ 6 – 8 giờ sáng. Kể từ 3 tuổi trở đi, đa số trẻ con vẫn vẫn còn ngủ trưa, tuy vậy lúc được 5 tuổi thì đa số không còn ngủ trưa nữa. Thời gian ngủ trưa càng ngắn thì sẽ đảm bảo chất lượng đối với trẻ con. Kể từ 3 tuổi trở đi, phần lớn trẻ con đã tạo ra được thói quen ngủ của bản thân mình.

Thời gian ngủ của trẻ con từ 6 – 12 tuổi

Trẻ con từ 6 – 12 tuổi cần ngủ 7 – 12 giờ đồng hồ mỗi ngày. Ở giai đoạn này, trẻ con đã có những hoạt động ở trường, xã hội và gia đình, nên ban đêm trẻ con thông thường bắt đầu ngủ sớm hơn. Ban đêm, chúng thông thường ngủ bắt đầu ngủ khi 9 giờ tối và thức dậy từ khoảng tầm 7 – 10 giờ sáng. Giai đoạn này, trẻ con cần phải được ngủ đầy đủ từ 9 – 12 giờ đồng hồ mỗi ngày. Tuy vậy, nếu như thường ngày trẻ con ngủ được tầm khoảng tầm 9 giờ đồng hồ thì cũng vừa đủ.

Thời gian ngủ của trẻ con từ 12 tuổi trở lên

Trẻ con từ 12 tuổi cần ngủ 7 – 11 giờ đồng hồ mỗi ngày. Ở giai đoạn này, nhiều em có tương đối nhiều hoạt động hơn nên giấc ngủ đặc biệt quan trọng để lấy lại sức khỏe. Tuy vậy, với áp lực nặng nề của học hành, nhiều em dường như không ngủ tròn giấc mỗi ngày. Bởi vậy, cha mẹ cần để ý nhiều hơn tới giấc ngủ của các em.

Theo nhiều Bác Sỹ chuyên khoa bệnh viện Nhi đồng 2, giấc ngủ rất rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em nhất là trẻ con. Trẻ con ngủ đầy đủ, ngon giấc, ngủ sâu bé nhỏ sẽ phát triển tốt. Khoa học đã từng chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, khi trẻ con ngủ sâu, hooc môn phát triển sẽ được phóng thích, trẻ con phát triển chiều cao tốt hơn. trái lại nếu như rối loạn giấc ngủ vào ban đêm trẻ con không chỉ là chậm lớn, mệt mỏi và khó chịu, hoặc là quấy khóc, về thời gian dài lâu sẽ tác động tới mức độ khỏe mạnh của trẻ con.

Thực hiện thế nào để trẻ con có giấc ngủ chất lượng tốt?

  • Nên tập với trẻ con có thói quen ngủ sớm và đúng vào một trong những tiếng đã định, nhằm mục đích tạo cho trẻ con có một phản xạ nghỉ ngơi, giúp trẻ con ngủ thuận lợi trong bất cứ điều kiện kèm theo nào.
  • Hạn chế tối thiểu các kích ứng của ngoại cảnh cũng như nội tại lên hệ thần kinh trung ương trẻ con trong khi ngủ. Yếu tố cần thiết nhất là cần tránh giờ ồn và độ sáng vì như thế chúng làm giấc ngủ trẻ con không sâu và dễ dàng tỉnh. Ngoài ra, các nguyên tố khác ví như để trẻ con đói hoặc ăn quá no, không lau chùi và vệ sinh thân thể, ăn mặc quần áo quá chật, ở tư thế không tốt, nơi ngủ không sạch chật và không thông thông thoáng luôn tạo tác hại xấu tới giấc ngủ.

Giờ đi ngủ lý tưởng

Ko quát tháo mắng trẻ con trước khi ngủ (Hình ảnh minh họa)

  • Cần hết sức hạn chế các chấn thương về tâm lý như làm cho trẻ con bị ức chế trước lúc ngủ (như dọa nạt, quát mắng mắng, kể những chuyện tạo kinh sợ kinh hãi, cho coi phim ảnh kinh dị…). Trường hợp trẻ con có tiêu tiểu trong lúc ngủ, nên nhẹ nhàng làm lau chùi và vệ sinh và cho trẻ con ngủ lại, không la mắng.
  • Cho trẻ con vui đùa, vận động cơ thể đầy đủ cũng góp phần giúp ngủ sâu hơn. Lúc trẻ con không ngủ được, có thể sử dụng lời nói êm dịu nhằm tạo ám thị như “con nhắm đôi mắt lại ngủ ngoan đi, mẹ thương” hoặc: “nhắm mắt lại ngủ giỏi đi con”… sẽ giúp đỡ trẻ con dễ dàng đi vào giấc mộng.
  • Mỗi trẻ con có một nhu muốn về thời gian ngủ, độ dài và độ sâu không giống nhau. Cha mẹ cần tạo nên mọi điều kiện kèm theo đối với trẻ con ngủ đầy đủ, không nên thức dậy sớm. Bình thường, khi ngủ tròn giấc, trẻ con sẽ tự động thức dậy, không cần phải gọi.
  • Trong tình huống trẻ con có rối loạn giấc mộng (như mất ngủ liên tục vài ba tối, mộng du), cần trả đi khám bệnh, chúng ta không nên sử dụng thuốc ngủ khi chưa có ý kiến bác sĩ. Có biết bao nguyên nhân gây ra rối loạn giấc mộng.

Giờ đi ngủ lý tưởng

Lúc trẻ con có những rối loạn giấc mộng như mộng du nên đưa trẻ con tới Bác Sỹ (Hình ảnh minh họa)

Lời kết

Giấc ngủ giữ trọn 1/3 cuộc sống mỗi con người đã nói lên được tầm cần thiết của giấc ngủ. Và đối với trẻ nhỏ nhất là trẻ con vào lứa tuổi phát triển giấc ngủ càng nên được nhiều bậc cha mẹ để tâm và chăm chút. Ngủ đủ giấc, ngủ đúng sẽ giúp trẻ có được một giấc mộng sâu và chất lượng cao làm cho thể chất và trí tuệ trẻ con phát triển một cách tốt nhất.

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *