Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai

Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai sẽ cho biết những thay đổi ở vòng một của mẹ bầu vào kỳ mang thai sẽ diễn biến ra sao.

Hình ảnh nhũ hoa lúc mang thai có dấu hiệu thay đổi là 1 trong những yếu tố tất yếu của quy trình mang bầu. Sự thay đổi này nhằm mục đích chuẩn bị dành cho giai đoạn sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ. Vì vậy, mỗi mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu không bình thường ở nhũ hoa theo cách khác nhau. Bên dưới đây là những thay đổi thường gặp, mẹ bầu hãy cùng mình tìm hiểu thêm nhé.

Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai

Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai

1. Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai: cảm giác to hơn!

Trong thời kỳ mang thai, bạn thường tập trung vào chiếc bụng đang to dần của mình. Nhưng có một sự thay đổi lớn khác trên cơ thể đang diễn ra: bạn đang đối mặt với bộ ngực to khi mang thai.

Từ cảm giác như có thể nó sắp bung ra khỏi chiếc áo lót cũ của bạn cho đến việc nhìn nó đang chiến nhiều diện tích bất động sản trên cơ thể của bạn (đó là cách nói minh họa về việc bộ ngực của bạn đang dần trải rộng ra). Vậy đằng sau những thay đổi này là gì?

Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai
Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai

“Tất cả đề dành cho việc cho con bú sau này” Taraneh Shirazian , MD, một trợ lý giáo sư sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế NYU Langone, nói với SELF.

Vì vậy các mẹ bầu không cần quá lo lắng khi phát hiện sự thay đổi của kích thước nhũ hoa của mình.

Đây là hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai phát triển qua các giai đoạn

2. Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang bầu: ngực nhạy cảm

Biểu hiện của mang bầu này thông thường gây ra rất nhiều khó Chịu đối với mẹ bầu vì bạn có thể cảm nhận thấy nhạy cảm khi đụng nhẹ vào đầu ngực. Nhiều phụ nữ nhầm tưởng đó là báo hiệu của kỳ kinh nguyệt nên thường ko để tâm. Và đó cũng  là triệu chứng mang bầu phổ biến vì trong giai đoạn đầu của thai kỳ, phần lớn mẹ bầu đều luôn sẽ trải qua triệu chứng này.

Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang bầu: ngực nhạy cảm
Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang bầu: ngực nhạy cảm

Mẹ bầu cũng ko cần thiết quá lo ngại vì dấu hiệu này đơn giản vì sự tăng vọt hooc môn estrogen, progesterone, khiến cho việc  lưu thông máu nhiều hơn làm nhũ hoa mẫn cảm không bình thường. Triệu chứng này sẽ giảm khó Chịu từ sau giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy vậy, sự mẫn cảm ở nhũ hoa lúc mang bầu là lý do một số mẹ bầu giảm thèm muốn khi mang bầu ở những tháng thứ nhất kỳ mang thai.

3. Triệu chứng đau nhũ hoa

Đa số mẹ bầu lúc mang bầu thông thường gặp triệu chứng đau nhũ hoa ở 3 tháng đầu của kỳ mang thai. Bạn có thể thấy nhũ hoa có cảm giác căng tức nhức nhối khi mặc áo ngực hoặc đụng vào.

3.1 Đau ngực có làm thay đổi hình ảnh nhũ hoa khi mang bầu

Lưu ý, cũng có rất nhiều mẹ bầu khi mang bầu đau ngực nhưng mà nhũ hoa không hề thay đổi. Nếu như nằm trong tình huống này, bạn cũng ko cần thiết quá lo ngại vì điều này sẽ không tác động ảnh hưởng gì tới việc sức khỏe của bạn và em bé.

3.2 Nên làm những gì để giảm đau ngực?

Nhằm giảm bớt cảm giác đau ngực, mẹ bầu nên chọn mua loại áo mỏng nhẹ nhàng, và vừa đẹp để mặc hằng ngày. Bên cạnh đó, có thể thực hiện một vài động tác mát xa ngực nhẹ nhàng nhằm hạn chế cơn đau. Tuy vậy, mẹ bầu cũng nên tìm hiểu về các bệnh lý tuyến mô hoặc sự giảm sản của ngực. Nhằm xác định chính xác hơn, mẹ cũng nên hỏi ý kiến Bác Sỹ.

Nên làm những gì để giảm đau ngực
Nên làm những gì để giảm đau ngực

4. Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai trở nên sẫm màu hơn

Bước vào tuần mang bầu thứ 4, mẹ sẽ thấy hình ảnh nhũ hoa khi mang bầu sẽ trở nên sậm vào và to hơn so với khi vẫn còn con gái, vì tăng lượng sắc tố làn da.

Chẳng những thế, trong vài tháng đầu kỳ mang thai thì quầng vú xung quanh nhũ hoa cũng tiếp tục lớn và sậm màu hơn. Nhiều người còn nhận thấy phần ngực bị bóng nhờn vì tuyến bã dầu hoạt động mạnh hơn vào thời gian này.

Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai trở nên sẫm màu hơn
Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai trở nên sẫm màu hơn

Tất cả những biểu hiện này đều luôn nhằm mục đích chuẩn bị dành cho việc nuôi con bằng sữa của mẹ về sau. Và chuyển sang giai đoạn cho con bú, mẹ cũng có thể yên tâm vì đầu ngực sẽ chuyển sang sáng màu trở lại.

Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai

5. Hình ảnh nhũ hoa khi mang bầu: nổi mạch và gân xanh

Vào kỳ mang thai, lượng máu mà cơ thể vận chuyển về ngực mẹ tiếp tục tăng thêm hơn 50% để chuẩn bị sẵn sàng lượng sữa đầy đủ dành cho bé, vì vậy mẹ tiếp tục thấy nhũ hoa của bản thân mình xuất hiện các tĩnh mạch nổi lên làn da rõ nét hơn. Các tĩnh mạch này sẽ biến mất sau khi mẹ sinh hoặc cai sữa cho em bé vì lúc này ngực không cần phải cung cấp máu nhiều như trước nữa.

Hình ảnh nhũ hoa khi mang bầu: nổi mạch và gân xanh
Hình ảnh nhũ hoa khi mang bầu: nổi mạch và gân xanh

6. Xuất hiện hiện tượng rò rỉ sữa non

Từ tuần thai thứ 16 trở đi, ngực của mẹ thai có thể bắt đầu sản xuất những giọt sữa non đầu tiên và mẹ sẽ cảm thấy như có dòng chảy đang làm việc phía bên trong nhũ hoa của bản thân mình.

Xuất hiện hiện tượng rò rỉ sữa non
Xuất hiện hiện tượng rò rỉ sữa non

Vào những tháng cuối kỳ mang thai, một vài mẹ bầu có thể cảm nhận được ngực bản thân tiết ra chất lỏng có màu vàng nhạt, đây là sữa non. Đấy là những giọt sữa đầu tiên mà cơ thể mẹ bầu sản xuất ra, chúng chứa rất nhiều kháng thể tốt đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Ngoài tiết ra những giọt sữa non ở dạng lỏng, nhiều mẹ bầu khác lại thấy, hình ảnh nhũ hoa lúc mang bầu ở những tháng cuối kỳ mang thai tiết sữa non ở trạng thái một lớp màng hoặc chất đóng cục.

Sữa non sẽ cung cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và đề kháng đối với cuộc sống của bé, nhằm khởi đầu cuộc sống mới và đảm bảo bé khỏi các căn bệnh. Vì vậy trong 3 tháng cuối cùng của kỳ mang thai, mẹ bầu nên dùng loại áo ngực dành riêng với người mang thai nhằm hỗ trợ nhũ hoa phát triển liên tục giúp lợi sữa về sau này mẹ nhé!

Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai

7. Hình ảnh nhũ hoa lúc mang bầu: Nốt nhỏ li ti quanh đầu ngực

Sự thay đổi mà đa số mẹ bầu đều nhận ra ở nhũ hoa khi mang bầu đó là sự hình thành của những nốt sần nhỏ li ti. Đó là dấu hiệu mang bầu tuần đầu rất bình thường bởi những nốt sần này nằm trong tuyến bã chuyên sản sinh dầu, hay còn được gọi với tên các hạt Montgomery, chúng thông thường hoạt động mạnh mẽ và nở lớn hơn lúc bạn đang mang bầu.

Nhằm thích nghi với những thay đổi về hình ảnh nhũ hoa lúc mang bầu, mẹ nên lựa chọn những loại áo ngực làm từ chất liệu mềm mại và mượt mà, thông thoáng nhằm ko khiến kích thích đối với phần nhũ hoa. Lựa chọn được áo ngực phù hợp chính là bước đầu tiên để chăm sóc vùng ngực trong xuyên suốt kỳ mang thai mẹ nhé!

Hình ảnh nhũ hoa lúc mang bầu sẽ có nhiều thay đổi, nhằm chuẩn bị sẵn sàng thật tốt đối với quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Thay đổi ở nhũ hoa khi mang bầu là những hiện tượng hoàn toàn bình thường mà phần lớn mẹ bầu nào cũng đều gặp phải. Ngoài ra, nếu như nhận thấy những biểu hiện không bình thường hay là khác lạ kèm theo cảm giác đau đớn hoặc chảy máu nào thì mẹ cần tìm cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

7.1. Đầu nhũ hoa có hạt khi mang bầu có ảnh hưởng gì không?

7.1.1. Đầu nhũ hoa có hạt khi mang bầu, vì đâu?

– Đầu nhũ hoa có những hạt nhỏ, lộm cộm tại phần quầng vú – đó là các lỗ thoát của tuyến dầu. Những hạt này có công dụng tạo mùi hương, ngăn chặn khỏi nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm bệnh vì chứa các thành phần kháng khuẩn ngăn ko cho vi khuẩn phát triển.
– Lỗ thoát tuyến dầu này thông thường thì nhỏ nhưng mà sẽ to lên trong kỳ mang thai với mục đích chuẩn bị dành cho việc tham gia vào nhiệm vụ quan trọng, khi bé được sinh ra. Nhờ có lỗ thoát tuyến dầu, bé thuận tiện tìm tới vú mẹ. Ngay khi được đặt lên ngực mẹ để da-tiếp-da sau sinh, theo bản năng, bé sẽ tự động đi kiếm vú mẹ.

– Trong cả 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, bé con đã quen thuộc với mùi nước ối. Khi ra môi trường bên ngoài, mùi hương tỏa ra từ các lỗ thoát dầu giống với mùi nước ối vì vậy mà dẫn lối cho bé tìm tới ti mẹ. Nhũ hoa của mẹ càng có nhiều hạt, nhiều lỗ thoát dầu, thời gian bé tìm tới vú mẹ ngắn hơn và bé được bắt đầu bú mẹ sớm hơn.

7.1.2. Mẹ bầu không nên chà xát, cố gắng tách bóc, cạy vỡ các hạt

Mẹ bầu chúng ta không nên chà xát vào những hạt trên nhũ hoa này, vì đầu vú có những thụ thể oxytocin – oxytocin sẽ có thể tạo ra những cơn co thắt tử cung và gây mở cổ tử cung; nếu cọ xát mạnh vô tình sẽ kích ứng tiết oxytocin và có thể khiến chuyển dạ sanh non. Mẹ bầu chỉ nên vệ sinh nhẹ nhàng nhũ hoa không nên gắng gượng bóc những hạt bên trên nhũ hoa ra.

Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai

7.1.3. Cần phải làm những gì khi những hạt ở nhũ hoa bị sưng đỏ, đau?

Những hạt này mặc dù chứa thành phần kháng trùng nhưng mà khả năng nhiễm khuẩn vẫn có thể xảy ra. Khi bị viêm nhiễm, chị em sẽ thấy các hạt xung vòng quanh nhũ hoa nhức, sưng đỏ. Trong những tình huống này, mẹ cần tìm cơ sở y tế gặp gỡ Bác Sỹ, và để được thăm khám và tìm cách xử lý phù hợp.

Trên đây là “Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai“, hi vọng bài viết chia sẻ dưới đây của Nguyễn Thị Thái giúp bạn nhận biết được dấu hiệu mang thai và những triệu chứng khác thường ở nhũ hoa của bạn

Xem thêm :

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *