Hình ảnh tinh trùng bình thường và không bình thường ở nam giới

Hình ảnh tinh trùng bình thường, không bình thường ở nam giới. Phương pháp nhận biết bằng mắt thường và cách trị liệu an toàn hiệu quả nhất.

1. Hình ảnh tinh trùng bình thường ở phái mạnh

Đàn ông có thể nhận biết biểu hiện sức khỏe của tinh dịch thông qua mùi vị và sắc màu. Việc tinh dịch khỏe mạnh hay là không ảnh hưởng rất nhiều tới năng lực sinh đẻ. Nếu như phát hiện ra tinh dịch có sự bất thường cần tìm các cơ sơ y tế kiểm tra ngay nhằm đảm bảo sức khỏe sinh đẻ.

Tinh trùng có mùi vị gì?

Tinh dịch có mùi gì? Tinh trùng là tế bào đơn bội, nó kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Tinh dịch là một tế bào sinh sản ở đàn ông, tinh dịch mang yếu tố quyết định đến giới tính của con là trai hoặc là gái.

Tinh dịch bao gồm 3 bộ phận đầu, thân, đuôi. Tinh trùng bình thường thì có đầu hình oval và 1 đuôi, kích thước tinh trùng cực kỳ nhỏ vì thế các bạn chẳng thể thấy được tinh trùng bằng đôi mắt thông thường.

Tinh trùng của con trai khỏe mạnh nếu xét về mùi sẽ có thể không có mùi hoặc có mùi tanh tanh. Mùi vị tinh trùng có thể thay đổi theo chế độ ăn uống hàng ngày, sinh hoạt hằng ngày. Nếu như nam giới uống nhiều bia hoặc là chất có cồn thì mùi của tinh dịch sẽ hăng hơn. Nếu như thức ăn là đồ hải sản thì mùi và vị của tinh dịch cũng sẽ rất rất tanh. Ngược lại, nếu nam giới ăn nhiều rau sạch, trái cây thì tinh dịch mang mùi tương đối dễ chịu.

Nếu như tinh dịch có vị mặn là do trong tinh dịch nam giới có đựng nhiều muối khoáng. Nếu tinh dịch có vị ngọt là do có chứa đường hoặc là vị chát khi có axit nhẹ.

Tinh trùng có màu gì?

Hình ảnh tinh trùng bình thường
Hình ảnh tinh trùng bình thường

Những tinh trùng khỏe mạnh sẽ có màu Trắng sữa, nhớt mùi tanh tanh nồng vị ngọt. Khi vừa xuất tinh sẽ có dạng quánh, sau 5 – 10 phút sẽ hóa lỏng.

Theo như đánh giá của các chuyên gia, trong tinh dịch có chứa nhiều protein. Đây là một trong những những chất tốt đối với sức khỏe của con người. Khi quan hệ bằng miệng, nếu như chị em có vô tình nuốt tinh dịch thì cũng không nên quá lo lắng vì sẽ ko ảnh hưởng tới sức khỏe. Chẳng những thế còn khiến cho bạn cảm thấy sảng khoái và thõa mãn hơn.

2. Màu sắc tinh trùng bình thường như thế nào?

Sắc màu tinh dịch được đánh giá và nhận định là bình thường nếu như sau khi xuất tinh, nó ở dạng chất lỏng màu trắng đục hoặc hơi vàng nhạt nếu lâu ngày không xuất tinh. Khi vừa xuất tinh, tinh khí có thể hơi đông đặc như là thạch, tuy nhiên sau 1 thời gian ngắn nó sẽ bị hóa lỏng và giữ nguyên trạng thái hóa lỏng này.

Hình ảnh tinh trùng bình thường và không bình thường ở nam giới

Tinh dịch bình thường có màu Trắng hoặc xám nhạt

Ngoài quan sát màu sắc tinh dịch, đàn ông cũng cần đánh giá thời gian hóa lỏng của tinh dịch. Khi tinh dịch không hóa lỏng hoặc hóa lỏng rất rất lâu sau khi xuất tinh, yếu tố này cũng chính là yếu tố tác động tới khả năng sinh sản, thụ tinh.

3. Hình ảnh tinh trùng bình thường

Tinh trùng bình thường có thể nhận biết thông qua tính chất
Tinh trùng bình thường có thể nhận biết thông qua tính chất của nó sau khi xuất tinh
Tinh trùng bình thường sẽ có độ kết dính
Tinh trùng bình thường sẽ có độ kết dính
Hình ảnh tinh trùng bình thường nhìn qua lăng kính
Hình ảnh tinh trùng bình thường nhìn qua lăng kính

4. Màu sắc tinh dịch bất thường do nguyên nhân nào?

Tinh dịch có màu sắc không bình thường là triệu chứng của vấn đề sức khỏe hoặc bệnh lý, cần thiết tiếp tục theo dõi và đi thăm khám nếu như biểu hiện này tiếp tục xảy ra đi kèm với triệu chứng khác. Bên dưới đây là một số trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho sắc màu tinh dịch không bình thường.

4.1. Tinh dịch có màu nâu hoặc đỏ

Màu nâu hoặc đỏ, đôi khi chỉ là màu hồng nhạt của tinh dịch là do sự xuất hiện của tế bào máu, hoặc là thường hay gọi là xuất tinh ra máu. Nếu như tình trạng này chỉ xuất hiện vào thời gian ngắn, 1 vài lần rồi biến mất thì hầu hết là lành tính do thương tổn chảy máu tạo ra.

Tuy vậy, nếu như xuất tinh tái phát rất nhiều lần, nguyên nhân có thể là thương tổn bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, bộ phận sinh dục bị nhiễm trùng, ung thư tinh hoàn,… Để tìm nguyên nhân khiến chảy máu, Bác Sỹ phải khám đồng thời nhiều cơ quan và thương tổn, từ tinh hoàn, tuyến tiền liệt, niệu đạo.

Hình ảnh tinh trùng bình thường và không bình thường ở nam giới

4.2. Tinh dịch có màu vàng hoặc xanh

Màu vàng hoặc xanh nhạt trong tinh dịch có thể do nguyên nhân khách quan không phải bệnh lý như:

Chế độ ăn

Một vài loại đồ ăn thức uống có thể thay đổi tinh dịch thành màu vàng đồng thời cả mùi tinh khí như măng tây, bông cải, tỏi,…

Vàng da

Vàng da do tăng bilirubin trong máu do nhiều yếu tố sức khỏe liên quan tới gan cũng có thể khiến cho tinh dịch có màu vàng không bình thường.

Lẫn nước tiểu

Nước tiểu thông thường có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm tùy theo sức khỏe và cơ thể uống nhiều hoặc là ít nước. Vì cả nước tiểu và tinh dịch cùng di chuyển trong cùng niệu đạo nên đôi lúc, phần nước tiểu đọng lại có thể lẫn vào tinh khí và tạo ra sắc tố vàng.

Cần cẩn trọng tinh dịch có màu vàng hoặc xanh do sự xuất hiện của đa số tế bào bạch cầu – dấu hiệu của tình trạng viêm do nhiễm khuẩn hoặc nhiều bệnh lý lây qua đường tình dục như herpes, chlamydia, lậu,… Ngoài sắc màu khác thường, tinh dịch màu vàng hoặc là xanh do nhiễm trùng thông thường có mùi tanh khó chịu.

Nếu như nguyên nhân do tình hình bệnh lý này, người bệnh cần đi kiểm tra sức khỏe để được chữa trị bằng thuốc kháng sinh khi tác nhân là vi khuẩn hoặc thuốc kháng virus khi tác nhân là virus. Nếu như nguyên nhân vì đồ ăn thức uống thì chỉ cần hạn chế các đồ ăn thức uống này, tinh dịch sẽ có lại màu sắc bình thường.

Hình ảnh tinh trùng bình thường và không bình thường ở nam giới

4.3. Tinh dịch trong như nước lã

Thay vì có màu Trắng đục và có tính nhớt dính, nhiều nam giới xuất tinh thấy tinh khí có màu vào như nước lã, đó cũng chính là biểu hiện không bình thường. Lý do có thể do số lượng, chất lượng tinh dịch ít hoặc môi trường tinh dịch không đảm bảo chất lượng khiến cho việc nuôi dưỡng, bảo đảm an toàn tinh dịch kém đi. Vào tình huống này, cần xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm dò ra chuẩn xác vấn đề và chữa trị.

Màu sắc tinh dịch nói lên nhiều về tình trạng sức khỏe sinh sản của nam giới, đặc biệt cẩn thận lúc sắc màu tinh dịch không bình thường kéo dài. Cần đi thăm khám tìm nguyên nhân và chữa trị nếu như do tình hình bệnh lý liên quan.

5. Hình ảnh tinh trùng vón cục ở nam giới thường bắt gặp

Tinh dịch bị vón cục (tinh trùng vón cục) là tình trạng lúc xuất tinh, tinh dịch có hiện tượng vón thành từng viên nhỏ màu trắng hoặc lấn cấn nhiều phân tử lí tí, bóp thấy mịn như bột cám. Các dạng tinh trùng bị vón cục ở nam giới:

Hình ảnh tinh trùng bình thường và không bình thường ở nam giới

 • Tinh trùng bị vón cục như thạch trong suốt.
 • Tinh trùng bị vón cục màu nâu.
 • Tinh trùng bị vón cục màu vàng.
 • Tinh trùng bị vón cục như hạt gạo.

Tinh trùng vón cục là triệu chứng không hiếm bắt gặp, và theo như bật mý của các chuyên gia thì có không ít nguyên do riêng biệt dẫn tới trường hợp tinh trùng vón cục. Việc dẫn ra một số đánh giá về nguyên do tinh dịch vón cục giúp Đấng mày râu phòng tránh cũng như giúp những y Bác Sỹ đưa ra một số phương án chữa trị chuẩn xác. Theo đó những lý do khiến tinh dịch vón cục bao gồm

 • Quý ông đang bị viêm nhiễm

Những căn bệnh nam khoa gây nên tình trạng tinh dịch vón cục là 1 số bệnh nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn túi tinh và nhiễm khuẩn ống dẫn tinh.

Tình huống viêm nhiễm tại các cấu trúc sinh tinh, khiến trường hợp lúc xuất tinh sẽ kèm theo những mẫu vi khuẩn, vi trùng bị chết theo ra cùng, có biểu hiện vón thành các viên nhỏ như hạt cơm trắng.

 • Môi trường tinh dịch thay đổi

Ở đàn ông có thói quen sinh hoạt ko điều độ, nhiệt độ tinh hoàn vô cùng nóng, hoặc là đang mắc một số trong những bệnh lý khiến cho môi trường tinh khí đột ngột chuyển đổi phát sinh một số chất có trong tinh dịch bị kết tủa, dẫn theo tinh dịch vón cục.

 • Vì lâu ngày ko xuất tinh

Với những cánh mày râu rất nhiều ngày không giao hợp quan hệ nam nữ, ko xuất tinh, cũng sẽ xuất hiện biểu hiện tinh dịch vón cục. Hiện tượng này sẽ diễn ra vào khoảng tầm vài ba lần đầu xuất tinh liên tục lúc giao hợp, sau đó tinh khí sẽ trở lại bình thường, ko nguy hiểm tới sức khỏe.

Đây là yếu tố sinh lý vô cùng bình thường. Lý do do khi 1 thời gian vô cùng lâu ko xuất tinh, tinh dịch được sản xuất tiếp tục hội tụ lại thành những viên nhỏ. Sau một vài lần xuất tinh liên tiếp lượng tinh trùng đã “cũ” này không còn có, sản sinh lượng tinh mới sẽ không còn trường hợp này.

 • Thủ dâm hay đời sống tình dục ko đều đặn

Những đấng mày râu có thói quen thủ dâm nhiều, hoặc là ít chăm sóc, không xuất tinh trong thời gian dài cũng chính là lý tại khiến tinh dịch vón cục.

Lý giải hiện tượng này, các chuyên gia cho biết, khi tinh dịch và một số chất có vào tinh dịch ko thoát ra bên ngoài, tinh dịch cũ có thể bị chết đi, tích tụ nhiều ngày gây hiện tượng này.

 • Do rối loạn tâm lý

Lúc làm việc mệt mỏi, suy nghĩ nhiều, áp lực đè nén tâm ý, khiến cho cơ thể mệt mỏi, cũng sẽ tác động tới thể chất tình dục cũng như xuất hiện hiện tượng tinh trùng bị vón cục.

Biểu hiện này có thể được khắc phục hoàn toàn khi sinh hoạt được ổn định, ko còn có xáo trộn.

Có khá nhiều nguyên nhân không giống nhau dẫn đến tình trạng tinh dịch vón cục, và ở mỗi đối tượng một số trong những nguyên nhân này ko giống nhau. Việc xác định những nguyên nhân tùy theo quy trình kiểm tra sức khỏe lâm sàng cũng như một số trong những đánh giá cận lâm sàng.

6. Hình ảnh tinh trùng loãng – cách nhận biết sớm để phòng tránh

Tinh dịch loãng còn được gọi là tinh khí loãng, là hiện tượng tinh dịch sau khi xuất ra làm nên màu trong trắng như nước chứ không phải màu trắng đục hoặc ngả vàng như màu đặc trưng của chính nó, kèm với đó là một lượng tinh trùng rất rất ít. Như thế khiến cho việc di chuyển của tinh trùng đi gặp trứng diễn ra gian nan, làm cho quá trình thụ thai ko được diễn ra và gây lên hiện tượng vô sinh hiến muộn

Hình ảnh tinh trùng bình thường và không bình thường ở nam giới

 • Tinh dịch ít trong mỗi lần xuất tinh.
 • Tinh khí trong suốt như nước lã, có thể hơi nhầy, ko có tính đặc quánh như tinh dịch bình thường.
 • Tinh dịch hóa lỏng nhanh chóng sau khi xuất tinh.
 • Ngửi có mùi tanh tanh khó chịu.

7. Điều trị tinh trùng vón cục, loãng như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ tinh khí loãng sẽ có cách thức chữa trị thích hợp. Bên dưới đấy là một số trong những phương pháp giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng.

Dùng thuốc

Phụ thuộc từng trường hợp thăm khám cụ thể, Bác Sỹ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị phù phù hợp với từng loại thuốc nhất định. Đấy có thể là thuốc bổ sung Testosterone (nếu loãng tinh trùng do thiếu hụt hooc môn này), thuốc chứa kẽm (nếu loãng tinh dịch do thiếu kẽm), hoặc thuốc kháng sinh (chỉ định dùng khi mắc các dịch bệnh nhiễm khuẩn ở cơ quan sinh dục), thuốc điều trị dị tật bẩm sinh…

Phẫu thuật

Trong trường hợp tinh trùng loãng do một số quý ông bị dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục. Vì vậy, phẫu thuật là cách thức giúp xử lý chứng teo ống dẫn tinh, teo tinh hoàn, viêm mào tinh… Tuy vậy trước khi quyết định lựa lựa chọn phương pháp chữa trị này, nam giới cần cân nhắc kỹ.

Tăng cường mật độ Testosterone vào cơ thể (tự nhiên)

Nhằm bổ sung điều trị tinh dịch loãng, cánh mày râu nên đảm bảo duy trì mật độ Testosterone ổn định. Trong tình trạng thiếu hụt loại hooc môn này, nam giới có thể bổ sung bằng cách:

Hình ảnh tinh trùng bình thường và không bình thường ở nam giới

 • Ngủ no giấc, đảm bảo ngủ ít nhất 7-8 giờ mỗi tối.
 • Kiểm soát cân nặng hợp lí, tránh quá cân nặng, béo phì.
 • Tích cực tập luyện thể thao thể thao: nâng tạ, yoga, đi bộ nhanh, bơi lội…
 • Tránh căng thẳng, stress (có thể áp dụng các bài tập thở và thiền chẳng hạn).
 • Tăng cường bổ sung kẽm (có trong các sản phẩm sữa, thịt, cá).
 • Tránh hoặc hạn chế rượu, bia.

Xu hướng mới hiện nay được nhiều nhà khoa học trên toàn cầu khuyến nghị là bổ sung nhiều sản phẩm có cơ chế giúp cơ thể tự động sinh ra Testosterone nội sinh và thay đổi thói quen sinh hoạt thay vì chọn lựa bổ sung Testosterone từ bên ngoài.

Chú ý chế độ ăn uống

Các quý ông nên bổ sung nhiều loại thực phẩm sau:

 • Trứng gà: Trong trứng chứa nhiều protein và Vi-Ta-Min E, hỗ trợ tinh trùng khỏe mạnh, tăng cường khả năng sinh lý nam giới.
 • Chuối chín: Loại trái này có một lượng lớn chứa Vi-Ta-Min B tốt đối với chức năng sản xuất tinh dịch và giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, thành phần Kali có trong chuối còn bổ sung tăng khả năng hưng phấn khi quan hệ dục tình.
 • Lựu: Uống một ly nước ép lựu vào mỗi buổi sáng sớm làm tăng độ tập trung và độ di động của tinh trùng, đồng thời cải thiện tỷ lệ tế bào sinh tinh và độ dày lớp mầm, giúp hỗ trợ sinh sản tinh trùng.
 • Socola đen: Các nghiên cứu cho rằng socola đen có có một axit amin có tên L-Arginine HCL có thể kích thích cơ thể tạo ra nhiều tinh trùng cũng như khả năng vận động của chúng.
 • Một số loại rau lá màu xanh đậm: Rau cải bó xôi, măng tây, rau diếp…giúp bổ sung nồng độ axit folic vào cơ thể, góp phần tăng chất lượng tinh dịch.

Ngoài ra, các món ăn nhanh như bánh pizza, bánh mỳ burger, khoai tây rán và nhiều thức uống nhiều năng lượng có thể tác động đến chức năng tinh hoàn ở nam giới thanh niên trẻ. Chính vì thế để các “tinh binh” không kém chất, phái mạnh nên tránh xa chúng.

Trên đây là những hình ảnh tinh trùng bình thường và không bình thường ? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các bạn hiểu hơn về sức khỏe sinh lý của bản thân. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, các bạn hãy đến các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị sớm nhất nhé.

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *