Nhận biết khuôn mặt trẻ tự kỷ, việc nhìn khuôn mặt trẻ cũng có thể là một cách để chẩn đoán một đứa trẻ bị tự kỷ hay không. Bạn hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Tự kỷ là bệnh gì?

Tự kỷ là một rối loạn phát triển suốt đời. Nó ảnh hưởng đến cách một người nhìn nhận thế giới và tương tác với những người khác. Những người mắc chứng rối loạn này nhìn, nghe và nhận thức thế giới khác với người bình thường. Các triệu chứng của người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ có thể kéo dài suốt đời.

Đây không phải là một bệnh như cảm cúm, có thể chữa khỏi hoàn toàn. Một số người vẫn có thể thực hiện các chức năng sống như làm việc, sống chung với người khác, hoặc chăm sóc bản thân. Nhưng chúng vẫn sẽ có những đặc điểm nhận dạng cơ bản của chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Một số người bị rối loạn phổ tự kỷ có thể bị khuyết tật học tập, những người khác có thể không. Một số người có vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng, nhưng những người khác thì không. Điều này có nghĩa là mỗi người sẽ cần các mức hỗ trợ khác nhau.

Nhưng có một điều chắc chắn là tất cả những người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ đều có thể học hỏi và phát triển. Vì vậy, với sự hỗ trợ phù hợp, họ đều có thể sống một cuộc sống viên mãn.

Nhận biết khuôn mặt trẻ tự kỷ

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Missouri (Mỹ) khẳng định những đặc điểm trên khuôn mặt khá đặc trưng, ​​khác với những đứa trẻ không mắc hội chứng này.

Kristina Aldridge, tác giả chính của nghiên cứu, bắt đầu điều tra những đặc điểm này, sau khi một nhà nghiên cứu khác – Judith Miles – lưu ý rằng “Có điều gì đó trên khuôn mặt của họ. Họ rất đẹp, nhưng có điều gì đó kỳ lạ ở họ.”

“Những đứa trẻ mắc các chứng rối loạn như hội chứng Down và hội chứng ngộ độc cồn ở thai nhi có những đặc điểm trên khuôn mặt rất điển hình. Các hội chứng tự kỷ ít điển hình hơn. Bạn không thể phân biệt chúng trong một đám đông trẻ, nhưng bạn có thể chọn chúng một cách chính xác, “bà nói.

Nhóm nghiên cứu đã chụp ảnh 3D của nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ để xem chúng khác biệt như thế nào so với những đứa trẻ bình thường. Ảnh: MSNBC.

Theo MSNBC , khi chụp ảnh ba chiều của những đứa trẻ, nhóm nghiên cứu của Aldridge nhận thấy rằng trẻ tự kỷ có khuôn mặt trên rộng hơn và mắt to hơn, phần giữa mặt (má và mũi) ngắn hơn, miệng và nhân trung rộng hơn

Aldridge nhận ra điều này sau khi phân tích 64 cậu bé mắc chứng tự kỷ và 41 cậu bé có triệu chứng khởi phát, độ tuổi từ 8 đến 12, sử dụng hình ảnh đầu 3-D. Bà cũng vẽ sơ đồ 17 điểm trên khuôn mặt, chẳng hạn như khóe mắt, điểm giữa của môi trên, v.v.

Dữ liệu nhân trắc học sau đó được tính toán và so sánh với nhóm đối chứng, cho thấy sự khác biệt đáng kể trên khuôn mặt của trẻ tự kỷ.

Aldridge cho biết những hình ảnh này cung cấp bằng chứng cho thấy điều gì đó đã xảy ra vào giữa thai kỳ, khi khuôn mặt của một em bé bắt đầu phát triển. Nó có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn liệu gen hoặc môi trường có ảnh hưởng đến quá trình này, gây ra chứng tự kỷ hay không.

Aldridge nói: “Đây là bằng chứng rõ ràng ủng hộ quan điểm cho rằng chứng tự kỷ có thể được sinh ra từ trước.

Những trẻ em có nguy cơ bị mắc bệnh tự kỷ

Khi tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ chúng ta cần biết bệnh tự kỷ là gì nhé! Theo nghiên cứu của NIH (American Mental Health), tự kỷ là một rối loạn tâm thần thuộc loại phát triển thần kinh, biểu hiện rất sớm, 75% trong số đó xuất hiện trước 3 tuổi. Nó được gọi là phổ vì có sự khác biệt rõ ràng giữa các triệu chứng và mức độ ở mỗi người. Các rối loạn phổ tự kỷ bao gồm nhiều chẩn đoán đơn lẻ: tự kỷ (phổ biến), rối loạn phát triển lan tỏa không được chỉ định khác (PDD-NOS) và hội chứng Asperger. Với những biểu hiện ban đầu như vậy, mẹ cần theo dõi những thay đổi của trẻ để điều trị sớm.

Về cảm xúc: Trẻ không giao tiếp bằng mắt với mẹ ngay từ nhỏ, không nhìn thẳng vào mặt mẹ hoặc nhìn như không có ai, lơ đãng, không phân biệt được người lạ và người quen; không tỏ ra yêu thương, gắn bó với mẹ; đã không theo mẹ, không biết vui mừng khi được bố mẹ đi đâu về

Ở trường, trẻ không thích chơi với bạn, không ý thức được việc thầy cô la mắng, khen ngợi dẫn đến làm những việc không đúng mực.

Về Ngôn ngữ: Trẻ nói những âm đơn điệu, thiếu ngữ điệu, bắt chước lời nói của người khác, lẩm bẩm một mình, đôi khi phát âm vô nghĩa, lặp lại. Không biết bắt chước người lớn làm theo, nói theo; khi có nhu cầu, trẻ không biết làm thế nào để người lớn hiểu mình cần gì; Phải gợi ý hướng dẫn nhiều lần để có thể làm theo.

Về Hành vi: Trẻ chỉ thích chơi với một thứ, quan tâm đến các chi tiết hơn là cách sử dụng đồ chơi (ví dụ trẻ chỉ quay bánh xe, không cho xe chạy trên sàn).

Trẻ rất ghét sự thay đổi: tức giận hoặc rất sợ hãi khi đồ đạc trong nhà thay đổi, mẹ thay đổi kiểu tóc….

Đối với các kích thích bên ngoài, đôi khi trẻ phản ứng quá mức hoặc kém. Trẻ có thể phớt lờ những lời nói của cha mẹ nhưng lại cảm thấy thích thú với những âm thanh nhỏ mà trẻ tự tạo ra như tiếng cào, gõ vào các đồ vật bên tai.

Trẻ có thể không ngủ vào ban đêm, nhưng chúng vẫn tràn đầy năng lượng vào ban ngày.

Trẻ em không biết sợ hãi khi gặp nguy hiểm, bị thương, đánh vào đầu, cào, giật tóc …

Trẻ tự kỷ có thể có những cử động bất thường như chậm lại do giảm trương lực cơ. Các cử động bất thường: nhăn mặt, vẫy tay, lắc lư, đập đầu …

Các nhà khoa học trên thế giới và trong nước đã có nhiều công trình nghiên cứu về nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ, nhưng cho đến nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác. Có nhiều giả thuyết cho rằng căn bệnh này có thể liên quan đến gen di truyền từ cha mẹ và những thứ khác, như nhiễm trùng hoặc độc tố làm thay đổi cách phát triển của não. Các vấn đề trong thời kỳ mang thai và khoảng thời gian sinh nở cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ.

Khi trẻ gặp khó khăn về lời nói, ngôn ngữ sẽ dẫn đến nhiều hạn chế trong giao tiếp, giảm tương tác xã hội, bất thường về hành vi. Những dấu hiệu này sẽ rõ ràng và lặp lại một cách thường xuyên, vì vậy hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Bác sĩ tâm lý sẽ là người trực tiếp khám và chẩn đoán bệnh cho trẻ. Ngoài ra, các nhà tâm lý học, nhà trị liệu ngôn ngữ và giáo viên giáo dục đặc biệt sẽ đánh giá đứa trẻ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết ”Khuôn mặt trẻ tự kỷ”, hãy luôn theo dõi thuocnamgiatruyennguyenthithai để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Nguồn : https://vnexpress.net/nhan-dien-khuon-mat-cua-tre-bi-tu-ky-2277372.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *