Lá sương sâm có tác dụng gì ? Ứng dụng không ai ngờ tới

Thạch được làm từ lá cây sương sâm được rất đông người ư chuộng do tác dụng giải nhiệt, nhuận trường… tuy vậy phương pháp để thực hiện thạch sương sâm thì không phải người nào cũng biết. Trước lúc học tập cách làm thạch từ lá cây sương sâm, mời các bạn cùng tìm hiểu về cây sương sâm và nhiều lợi ích sức khỏe mang lại từ lá loại cây này.

Cây sương sâm là cây gì?

Sương sâm là loại cây mọc hoang trong tự nhiên sinh sống khu vực Đông Nam Á, mang tên khoa học là tiliacora triandra nằm trong họ menispermaceae. Sương sâm là loại thực vật thân leo, sinh sống mãn tính, phát triển tốt, mỗi cây có tương đối nhiều nhánh dây nhỏ. Lá sương sâm có thể thu hái quanh năm.

Cây sương sâm là cây gì?
Cây sương sâm là cây gì?

Ở Việt Nam, có hai loại sương sâm phổ biến là sương sâm lông và sương sâm nhẵn. Phương thức phân loại này phụ thuộc đặc điểm lá và dây cây sương sâm có hoặc ko có lớp lông che phủ bên trên bề mặt. Theo kiến thức của những người thường làm thạch sương sâm thì lá và dây cây sương sâm lông cho thạch đông mịn và ngon hơn sương sâm nhẵn.

Lá sương sâm mọc ở đâu

Sương sâm mọc chủ yếu các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia. Ở nước ta, cây chủ yếu trồng nhiều ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Dây được trồng hoặc mọc len lỏi ở các khu rừng mưa, thân dây leo bám vào các cây khác. Cây sinh trưởng tốt ở môi trường ánh sáng từ 70-80% .

Thu hái lá cây sương sâm như thế nào?

Lá và dây của cây sương sâm đều có thể dùng nhằm làm thạch, tuy vậy, cùng với loại cây sương sâm có lá hình tim, người ta thông thường chỉ thu hái lá cây mà thôi. Lúc hái, người ta sẽ lựa chọn những lá có màu sắc xanh lục đậm bởi đó là lá đã già sẽ có tương đối nhiều dược tính và cho nhiều thạch hơn so với lá non.

Thu hái lá cây sương sâm như thế nào?
Thu hái lá cây sương sâm như thế nào?

Sau khi thu hái, các bạn cọ sạch sẽ rồi vò với nước lọc để có món thạch sương sâm hoặc phơi hay sấy thô nhằm sử dụng dần dần.

Lá sương sâm có tác dụng gì đối với sức khỏe

Theo Y dược, cây sương sâm có công dụng nhuận trường, thanh nhiệt, táo bón, tiêu độc, chữa trị kiết lỵ và nóng nhiệt. Bên cạnh đó, loại cây này vẫn còn được sử dụng như 1 vị thuốc nhằm hỗ trợ trong việc chữa trị nhiều tình hình bệnh lý liên quan tới gan, huyết áp quá cao do tăng cholesterol hoặc căn bệnh đau dạ dày, đái tháo đường…

Theo y học hiện đại, loại cây này đặc biệt giàu dưỡng chất bao gồm tất cả chất xơ, Fe, can xi, Vi-Ta-Min nhóm A, C cùng nhiều dưỡng chất quexitok sterol, ancaloit… Do đó, thạch từ lá sương sâm ko đơn giản chỉ là đồ ăn giải nhiệt, tăng cường đề kháng, là vị thuốc tự nhiên góp phần:

Hỗ trợ điều trị tiểu khó

Một vài bác sĩ Thuốc bào chế từ đông y nghĩ rằng sương sâm rất tốt đối với hệ bài tiết, nhất là thận. Bởi vậy, trước khi cho áp dụng thuốc kháng sinh nhằm điều trị, người bị triệu chứng tiểu buốt, tiểu khó khăn nên sử dụng thạch làm từ lá sương sâm để không phải chịu đựng các công dụng phụ của thuốc. Chúng ta có thể ăn thạch từ lá sương sâm đã ướp lạnh cùng với nước đường ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén.

Hỗ trợ điều trị tiểu khó
Hỗ trợ điều trị tiểu khó

Chữa trị khó tiêu, đau bụng, ngăn ngừa táo bón

Thạch từ lá cây sương sâm cũng mang lại tác dụng tốt đối với tiêu hóa. Bởi vậy, lúc bị táo bón, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, chúng ta nên sử dụng loại thạch này nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng.

Hỗ trợ chữa trị cao huyết áp

Mỡ trong máu là nguyên nhân lớn nhất khiến cho lòng mạch máu bị thu hẹp, làm áp lực máu tăng quá cao dẫn theo tăng áp.

Xem thêm :

Từ khóa tìm kiếm : lá sương sâm có tác dụng gì, lá sương sâm lông, lá sương sâm mọc ở đâu, lá sương sâm trị bệnh gì, lá sương sâm có chất gì, lá cây sương sâm có tác dụng gì, lá sương sâm dùng để làm gì

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *