Lithromantic nghĩa là gì ? Tại sao lại "kinh sợ" tình yêu của đối phương

Mọi người luôn luôn nghĩ là yêu thương đơn phương là tình thương yêu tồi tệ và mang nhiều khổ tâm, tuy nhiên với những người mắc hội chứng Lithromantic thì họ chỉ có xu hướng thích đi yêu thương đơn phương người khác và chỉ thế thôi, đối phương làm ơn đừng đáp trả lại tình thương này làm cái cả. Vậy hội hội chứng Lithromantic nghĩa là gì ? Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu từ A-Á hội chứng kỳ lạ này nhé !

Lithromantic nghĩa là gì Lithromantic nghĩa là gì[/caption]

1. Lithromantic nghĩa là gì?

1. Lithromantic là gì?

Lithromantic: /ˈlɪθrə(ʊ)ˈmantɪk/ (tính từ) chỉ người thích người khác nhưng lại không mong muốn tình cảm được đáp lại (Theo Wikja.org).

Đặc điểm thường thấy của những người lithromantic là họ yêu đơn phương nhưng không bao giờ thổ lộ. Bên cạnh đó, họ sẽ mất hết hứng thú nếu đối phương thích ngược lại mình.

Lithromantic là một loại xu hướng cảm xúc (romantic orientation), còn được biết với tên gọi khác là akoiromantic hoặc apromantic.

Khi các bạn có tình thương mạnh mẽ với 1 người nào đấy thì vấn đề mong muốn đó chính là người ta cũng có xúc cảm đặc biệt cùng với bạn, để sau cùng có một cam kết tình cảm chính thức giữa hai người. Nhưng mà nếu bạn cảm thấy lúng túng và khó chịu khi đối phương đang có dự định tiến xa hơn thế thì bạn đang mắc hội hội chứng Lithromantic.

Hội chứng Lithromantic nghĩa là gì? Hội chứng Lithromantic nghĩa là gì?[/caption]

Lithromantic (còn được gọi là akoiromantic hoặc apromantic) là một trong những loại xu hướng tình cảm nghe rất vô lý nhưng mà lại có thiệt. Đó là khi bạn mang hảo cảm đặc biệt với cùng 1 người nào đó mà được đối phương đáp lại thì tình thương này sẽ tan biến đi, thậm chí một vài trường hợp còn xuất hiện xúc cảm “ghét ngược” đối phương. Lithromantic thích tự mộng mơ và tưởng tượng trong tình yêu hơn là có một mối quan hệ hoàn hảo.

2. Nguồn gốc của khái niệm Lithromantic

Một người sử dụng Tumblr vào năm 2016 đã đặt tên cho những người Lithromantic là “lithos” theo tiếng Hy Lạp và nó tức là “hòn đá” (stone).

Tuy vậy theo như nhiều cộng đồng mạng nghĩ là Lithromantic đã từng tồn tại từ vô cùng lâu trước đấy, thậm chí là trước khi mà Mạng internet xuất hiện, nhưng vẫn chưa có bất kì bằng cớ nào để xác thực yếu tố này cả.

Nguồn gốc của khái niệm Lithromantic Nguồn gốc của khái niệm Lithromantic[/caption]

3. Nguyên do khiến cho Lithromantic trở nên phổ biến

Vào tháng tư năm 2016 thì số lượt tìm kiếm dành cho Lithromantic bất thần tăng đột biến trên Google và cũng trong quãng thời gian này đã có một bài đăng bên trên trang Guu 4 Lady để nói tới thuật ngữ này cùng với hơn 4 ngàn lượt chia sẻ từ cộng đồng. Tới giữa năm 2020 thì từ khóa đó lại tiếp tục tăng đột biến.

Những người Lithromantic khi bắt đầu quí một người thường tạo nên những ảo tưởng quan hệ tới đối phương, chính vì thế mỗi khi đáp lại tình thương thì họ thông thường mang xu hướng từ chối tình cảnh đấy, Chính bởi họ kinh sợ rằng những ảo tưởng này sẽ biến mất toàn bộ khi họ bước vào một mối quan hệ thiệt sự.

Nguyên do khiến cho Lithromantic trở nên phổ biến Nguyên do khiến cho Lithromantic trở nên phổ biến[/caption]

Thậm chí có tương đối nhiều người vẫn chấp nhận yêu thương những nhân vật giả tưởng trong phim hoặc truyện vì hiểu được chắc chắn là những tình thương này sẽ ko bao giờ được đáp lại cả.

Ngoài ra còn có một phân tích và lý giải khác nữa với khái niệm này, đó chính là “nỗi kinh sợ mối quan hệ” (fear of relationship commitment). Nguồn gốc của nỗi kinh sợ này đó là kết quả của những tổn thương hoặc thiếu vắng về mặt xúc cảm của một người khi còn nhỏ. Nên là những người này thường sẽ cảm nhận thấy bình yên hơn khi yêu đơn phương một ai đấy vì thế họ ko cần phải ràng buộc cùng với bất kì một cá nhân nào cả.

4. Những biểu hiện của một người mắc hội chứng Lithromantic

Những biểu hiện này được tổng hợp từ nhiều cá thể mắc hội chứng Lithromantic, đó là những phân tích và lý giải về cảm xúc và mối quan hệ lý tưởng mà Lithromantic đặt ra.

4.1. Không cần một mối quan hệ yêu đương chính thức

Lithromantic vẫn sẽ rung động và dành riêng tình thương đặc biệt cho người khác nhưng với bọn họ một mối quan hệ yêu thương chính thức là không cần thiết. Thay vì tiếp nhận đối phương, Lithromantic chỉ mong muốn “chạy trốn” kết nối đó mà thôi. Hãy để yên cho Lithromantic đắm chìm trong mớ tình đơn phương của mình là được rồi, họ vừa lòng cùng với xúc cảm đấy và ko khổ tâm như người ta vẫn suy nghĩ đâu.

Không cần một mối quan hệ yêu đương chính thức Không cần một mối quan hệ yêu đương chính thức[/caption]

4.2. Bị thu hút bởi nhân vật hư cấu thay vì người thật

Những nhân vật trong sách, trong phim, nhân vật hư cấu lại là đối tượng mà Lithromantic bị thu hút ánh nhìn nhiều hơn so với một người thật ngoài đời. Nhiều người nghĩ là vấn đề này thật viển vông và xa vời nhưng mà Lithromantic lại cảm nhận thấy an tâm và vui vẻ cùng với xúc cảm này. Việc ko được đáp trả lại tình cảm với 1 nhân vật không có thật khiến cho Lithromantic có xúc cảm bình yên, họ chỉ cần một chuyện tình tưởng tượng là quá đủ rồi .

Bị thu hút bởi nhân vật hư cấu thay vì người thật Bị thu hút bởi nhân vật hư cấu thay vì người thật[/caption]

4.3. Chỉ mong muốn giữ cảm giác lãng mạn cho riêng bản thân

Khi yêu thương một người nào đấy quá nhiều bạn chỉ mong muốn thổ lộ với đối phương biết tình thương của chính mình, hoặc đơn giản là tìm một người bạn để giải phóng nó ra. Nhưng mà Lithromantic lại hoàn toàn trái ngược, họ sẽ lựa chọn giữ bí mật mãi mãi, không phải vì họ “lo ngại” hoặc cảm thấy “xấu hổ” mà chỉ vì đơn giản họ không thích tình thương được đáp lại và không thích ai đụng đụng tới tình thương giấu kín của mình.

Chỉ mong muốn giữ cảm giác lãng mạn cho riêng bản thân Chỉ mong muốn giữ cảm giác lãng mạn cho riêng bản thân[/caption]

4.4. Mất tình cảm với đối phương nếu họ bị mang ra bàn tán

Có vẻ như Lithromantic không thích “người bí mật trong lòng” bị nhiều người để ý. Khi có người thường xuyên và liên tục nhắc tới người đấy dù là điều tốt hoặc xấu thì họ cũng ngừng dành tình thương của chính mình với đối phương ngay tức thì.

Lithromantic nghĩa là gì ? Tại sao lại

4.5. Không cảm thấy cô đơn

Khi những người độc thân luôn luôn cảm nhận thấy cuộc sống chán ngán, tẻ nhạt và họ có nhu cầu tìm kiếm một đối tượng để gần gũi và có một mối quan hệ chính thức dù cho họ không thực sự có xúc cảm cùng với đối phương thì Lithromantic lại không hề cảm nhận thấy cô đơn khi chỉ có một mình. Dù cho Lithromantic có tình thương nồng thắm cùng với ai đấy hay là không thì họ cũng ko cần thiết kết nối và bầu bạn cùng với ai cả, đơn giản vì họ cảm nhận thấy ổn hơn khi không có người cạnh bên.

Lithromantic nghĩa là gì ? Tại sao lại

4.6. Chai sạn xúc cảm

Có biết bao lý do khiến cho 1 người không còn xúc cảm, có thể vì họ đã chịu đựng một cú sốc hay như là một vụ việc đau lòng nào đấy. Nhưng mà nếu một người như vậy trong 1 thời gian dài và không có “chuyện chấn động” gì từng xảy tới thì có thể họ đang mắc hội chứng Lithromantic. Họ ko sẵn sàng giải bày tình thương của chính mình với bất kể ai vì đơn giản là họ không thích như vậy mà thôi.

Lithromantic nghĩa là gì ? Tại sao lại

4.7. Cảm thấy ớn lạnh về sự lãng mạn

Sự lãng mạn là chất xúc tác trong tình thương yêu nhưng mà có lẽ rằng vì Lithromantic không thích có người yêu vì thế họ luôn luôn đặt ra những thắc mắc trong đầu rằng: “Vì sao người ta lại mong muốn giãi bày tình thương với nhau nhỉ? Thật kinh quá đi!”. Những hành động lãng mạn khiến cho những cặp đôi yêu thương nhau cảm nhận thấy thú vị thì khái niệm Lithromantic lại là việc ko an tâm và vui vẻ, ko tạo hào hứng.

Lithromantic nghĩa là gì ? Tại sao lại

4.8. Mất dần xúc cảm theo thời gian

Có lẽ rằng vì tình thương dành cho đối phương quá cuồng nhiệt thuở ban đầu nên Lithromantic nghĩ là như vậy sẽ đem tới cho họ một mối quan hệ tốt đẹp nhất khi hò hẹn. Nhưng mà cuối cùng thì đấy đơn giản chỉ là một xúc cảm đơn thuần, một khi Lithromantic được đáp lại tình thương và chính thức yêu đương thì sự nồng thắm sẽ nhạt phai từ từ, họ lại chợt nhận ra họ không hạnh phúc khi bước vào một mối quan hệ chính thức.

Lithromantic nghĩa là gì ? Tại sao lại

4.9. Theo đuổi một mối quan hệ “không cảm xúc”

Nếu như có chính thức đi tới một mối quan hệ hoàn chỉnh thì vấn đề Lithromantic mong muốn ở đối phương là không quá nhiều. “Kỳ cục” là họ yêu thích bạn nhưng mà lại không thích các bạn thể hiện tình yêu đối với họ. Họ vẫn sẽ có nhu cầu vượt xa hơn ở việc tình dục nhưng mà về mặc xúc cảm thì lại ko cảm nhận thấy thích hợp. Trong trường hợp này có lẽ rằng một mối quan hệ loại “Friend with benefits” sẽ phù hợp hơn.

Lithromantic nghĩa là gì ? Tại sao lại

4.10. Sợ bị đụng chạm

Sự đụng chạm ở đây không nói đến sự đụng đụng về dục tình. Xu hướng lãng mạn và xu hướng tình dục không liên quan tới nhau.

Sự đụng chạm nói đến ở đây là những đụng chạm lãng mạn như ôm, hôn, nắm tay, âu yếm,… những hành vi như thế sẽ khiến cho Lithromantic cảm nhận thấy ko an tâm và thoải mái, hụt hẫng, thấy sai sai ở đâu nhé. Nhưng mà đối với vấn đề tình dục thì họ lại cảm nhận thấy bình thường.

Lithromantic nghĩa là gì ? Tại sao lại

4.11. Chỉ có nhu cầu tình dục, không có nhu cầu cảm xúc

Lithromantic không thích chở che một mối quan hệ, đặc biệt nói chuyện yêu thương là việc thực hiện khiến cho họ “kinh hãi” nhưng mà họ vẫn có nhu cầu tình dục giống như những người khác. Một mối quan hệ tình dục ngoài cam kết là mối quan hệ lý tưởng dành cho Lithromantic.

Việc lựa chọn tình dục và tình cảm như thế nào là việc của mỗi đối tượng, tuy nhiên hãy công bằng với những người khác Lithromantic nhé, chớ bỡn cợt và hãy nhớ lưu tâm tới xúc cảm, cũng như suy nghĩ của đối phương bạn nhé!

Lithromantic nghĩa là gì ? Tại sao lại

Những dấu hiệu trên đây không hoàn toàn xảy ra đối với một Lithromantic mà nó chỉ là một trong những biểu hiện thường xuất hiện nếu bạn là một trong những Lithromantic mà thôi. Thời đại càng ngày càng thay đổi và tư tưởng đối với giới tính, tình dục hoặc là cảm xúc cũng đã phóng khoáng đa dạng hơn, chính vì điều này hãy mạnh mẽ và tự tin và cởi mở hơn trong việc đi tìm con người thật của chính mình, mạnh dạn thừa nhận những vấn đề bạn thật sự mong muốn và lý tưởng nhé!

Hy vọng bài chia sẻ “Lithromantic nghĩa là gì ?💘 Tại sao lại “kinh sợ” được yêu”  sẽ giúp bạn biết những dấu hiệu xác định bản thân liệu có phải là một lithromantic hay là không. Nó sẽ giúp bạn trong việc tìm hiểu quá trình lựa chọn mối quan hệ trong tương lai.

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *