Vị thuốc Mộc hương có tác dụng gì ?

Vị thuốc Mộc hương có tác dụng gì, bạn hãy cùng mình tìm hiểu nhé

Mộc hương là cây gì?

Mộc hương là cây nằm trong họ cúc, thân cỏ, sinh sống từ rất lâu. Bộ phận dùng để làm thuốc là phần rễ thô, cứng, chắc chắn, thơm nồng và nhiều dầu.

Có nhiều loại mộc hương như:

  • Vị thuốc Vân mộc hương – Radix Saussureae lappae là rễ của cây vân mộc hương – Saussureae lappae Clarke. Đó là loại mộc hương sinh sống thuộc Vân Nam – Trung Quốc còn mang tên khác nữa là Quảng mộc hương, Thanh mộc hương, mộc hương bắc…
  • Vị thuốc Thổ mộc hương – Radix Helenii là rễ của cây thổ mộc hương – Inula helenium L. Cây được trồng nhiều ở Châu Âu, Trung Đông, Bắc Mỹ.
  • Xuyên mộc hương – tên gọi ngay khác nữa là Thiết bản mộc hương – Jurinea aff souliei. Cây thông thường được  sinh sống vùng Tú Xuyên – Trung Quốc.

Mộc hương mang hương thơm mùi hương mộc rõ rệt. Mộc hương thông thường sần sùi màu vàng hoặc nâu nhạt. Nó mang đặc điểm khử trùng, kháng vi-rút, phòng co thắt, kháng khuẩn, tiêu hóa, tiêu khử, long đờm, hạ huyết áp, hạ sốt, kích thích, thuốc bửa và chữa trị dạ dày. Nó được dùng như 1 chất tạo ra mùi vị vào thức uống có cồn, các loại bánh kẹo và nước giải khát. Có khá nhiều công dụng chữa trị bệnh lý của mộc hương đã và đang được nghiên cứu minh chứng bởi y học phát triển.

Vị thuốc Mộc hương có tác dụng gì ?

Công dụng kháng viêm tránh nhức

Mộc hương chứa nhiều hợp chất tạo ra mùi hương thơm được gọi ngay là tecpen có thể thực hiện giảm nhức và kháng viêm bằng phương pháp ức chế enzym cyclooxygenase (COX). Đó cũng chính là loại enzym đích nhưng nhiều thuốc kháng viêm tránh nhức ko steroid như ibuprofen hướng đến.

Mộc hương làm tăng tháo rỗng dạ dày

Mộc hương có công dụng tăng tháo rỗng dạ dày đối với người bị trào ngược bao tử thực quản. Thử nghiệm nhận định và đánh giá dựa vào người bị bệnh mắc viêm dạ dày mạn tính. Theo công dụng nghiên cứu cho biết Khi uống thuốc bắc mộc hương thì có sự thay đổi sản lượng axit dạ dày, gastrin huyết thanh và mật độ somatostation trong huyết tương. Vấn đề này càng rõ rệt hơn đối với thử nghiệm trên tự nguyện viên có sức khỏe khoắn thông thường. Việc thực hiện rỗng dạ dày được rút ngắn rõ rệt và mật độ motilin trong huyết tương tăng đáng kể sau một phần hai tiếng.

Bổ sung hệ thống miễn dịch

Mộc hương góp phần đẩy mạnh hệ thống miễn dịch bằng phương pháp loại bỏ vi trùng, virus và nhiều tác nhân nhiễm trùng khác nữa. Nó cũng hữu ích đối với bệnh hen suyễn , viêm phế quản và ho mạn tính.

Hỗ trợ tiêu hóa

Tinh dầu mộc hương làm sạch sẽ đường hấp thụ và xúc tiến quy trình hấp thụ thực phẩm. Dùng một đôi giọt dầu này vào trà ấm áp tiếp tục cải tiến mọi chức năng hấp thụ. Hoạt hóa học costunolide vào dịch phân tách Mộc hương có công dụng kháng loét mạnh.

Mộc hương đảm bảo chất lượng đối với gan

Mộc hương rất tốt dành cho việc chữa trị bệnh gan theo rất nhiều nghiên cứu.

Theo nghiên cứu của Chabrol và Charonnat (1935) thì thổ mộc hương và hoạt chất của chính nó là helenin có công dụng kích thích tiết mật trực tiếp và cực mạnh, sử dụng trong những tình huống kém gan, sung huyết gan, vàng da.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research cho biết mộc hương có thể bổ trợ chữa trị một vài thương tổn gan nhất định. Theo nhiều nhà nghiên cứu, những con chuột bị viêm nhiễm gan vì hóa chất ít bị thương tổn gan hơn Khi được chữa trị bởi tinh chiết mộc hương.

Một vài chú ý khi sử dụng mộc hương

Mộc hương thông thường được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) coi như là an toàn (GRAS) Khi được dùng như 1 loại thực phẩm chức năng . Nhiều công dụng phụ thường bắt gặp có thể bao gồm tất cả đau đầu và chóng mặt và buồn nôn.

  • Việc dùng quá nhiều dầu mộc hương có thể dẫn theo những công dụng phụ ko mong muốn. Nên dùng theo liều lượng chỉ dẫn của BS.
  • Phụ nữ có thai và nuôi con nên tìm hiểu thêm ý kiến ​​Bác Sỹ trước khi sử dụng.
  • Những người bị dị ứng với nhiều họ thực vật nằm trong họ Cúc hoặc họ Compositae như cỏ phấn hương, cúc vạn thọ, hoa cúc, cúc tần… nên tránh.
  • Nó chứa axit Aristolochic có thể gây tổn hại đối với thận và có thể gây ung thư khi sử dụng cùng với liều lượng lớn.
  • Những người cao huyết áp cần thiết thận trọng khi sử dụng

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *