Panic attack là gì

Panic attack là gì ? Panic attack là những cơn chấn động khiến bạn tự nhiên run lên, khó thở, tim đập nhanh hoặc thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực. Vậy chính xác thì cơn hoảng sợ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn là gì?

Các cơn hoảng sợ đôi khi đến đột ngột, gây ra các triệu chứng khó chịu như run rẩy, ớn lạnh, đau bụng, khó thở hoặc tim đập nhanh. Nếu muốn cải thiện những biểu hiện tiêu cực này, bạn nên nghiên cứu cơn hoảng loạn là gì.

Panic attack là gì
Panic attack là gì

TRIỆU CHỨNG PANIC ATTACK

Lo lắng kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, dẫn đến phản xạ chiến đấu hoặc bỏ chạy. Các triệu chứng có thể xuất hiện dần dần và đạt đỉnh điểm sau khoảng 10 phút. Bạn cũng có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể bị thôi thúc bởi nỗi sợ hãi tột độ rằng bạn sẽ trải qua một cơn lo lắng khác. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị rối loạn lo âu.

Lo lắng không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng có các triệu chứng giống như các tình trạng ăn uống không an toàn khác, chẳng hạn như đau tim. Nếu bạn đang có các triệu chứng của một cơn hoảng loạn, hãy đi khám càng sớm càng tốt để loại bỏ khả năng bị bận tâm với những căn bệnh không an toàn này.

TRIỆU CHỨNG PANIC ATTACK
TRIỆU CHỨNG PANIC ATTACK

CHẨN ĐOÁN PANIC ATTACK

Để chẩn đoán chứng lo âu, bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn. Sau đó, bạn có thể phải khám sức khỏe hoặc làm xét nghiệm để loại trừ khả năng bạn đang bị đau tim dẫn đến các triệu chứng cơn hoảng sợ. Bác sĩ có thể sẽ cần sử dụng điện tâm đồ để đo chức năng điện của tim bạn.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp của bạn. Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể liên quan đến khả năng điều hòa nhịp tim của máy điều hòa nhịp tim.

ĐIỀU TRỊ PANIC ATTACK

Bác sĩ có thể kê một hoặc nhiều loại thuốc sau:

• Benzodiazepine: Chúng bao gồm alprazolam (Niravam, Xanax), clonazepam (Klonopin) và lorazepam (Ativan). Chúng là thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương và có chức năng an thần nhẹ. Những loại thuốc này có thể được sử dụng trong giai đoạn lo lắng cấp tính.

• Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI): Chúng bao gồm fluoxetine (Prozac), paroxetine (Paxil và Pexeva), và sertraline (Zoloft). Các loại thuốc này có ít tác dụng phụ nên thường được dùng để điều trị ban đầu.

• Thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc và norepinephrine (SNRI): Venlafaxine hydrochloride (Effexor XR) được FDA chấp thuận để điều trị chứng lú lẫn và rối loạn lo âu và có thể giúp ngăn ngừa lo âu.

• Thuốc chẹn beta: Chúng bao gồm carvedilol, propranolol và timolol. Nó có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến lo lắng như đổ mồ hôi, chóng mặt và tim đập nhanh.

Panic attack là gì mà khiến bạn hoảng loạn?

THAY ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA BẠN

Bạn cũng có thể áp dụng một số cách để giảm áp lực và cải thiện sức mạnh tổng thể để giảm khả năng bị run. Một số chiến lược bạn cũng có thể thử là ngủ nhiều và duy trì hoạt động thể chất. Các cách khác để kiểm soát áp lực, chẳng hạn như hít thở sâu hoặc thư giãn cơ, cũng có thể hữu ích. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh hoặc hạn chế rượu bia, caffein và các chất kích thích khác.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA PANIC ATTACK

Hầu hết các cơn chấn động xảy ra đột ngột và do đó cực kỳ khó ngăn chặn. Tuy nhiên, có một số cách để phát triển sức mạnh tổng thể và giảm nguy cơ lo lắng:

• Tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng: Bạn nên ăn đầy đủ các nhóm chất đạm, chất béo và chất bột đường. Khi bạn được cung cấp đủ dinh dưỡng, bạn không chỉ mạnh mẽ hơn về thể chất mà còn mạnh mẽ hơn về tinh thần.

• Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục là cách tốt nhất để xây dựng sức mạnh tinh thần. Cố gắng tập thể dục khoảng nửa tiếng mỗi ngày để giảm áp lực và làm việc hiệu quả hơn.

• Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ sẽ giúp bạn tỉnh táo và bình tĩnh hơn. Vì vậy, hãy cố gắng ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm để cơ thể được nghỉ ngơi.

• Giảm áp lực: Có nhiều cách để giảm áp lực mà bạn cũng có thể thử để phòng tránh, chẳng hạn như nghe nhạc, thiền, massage … Bạn cũng có thể chọn vẻ ngoài phù hợp với mình để làm nhẹ bớt tâm trạng.

Khi đã biết Panic Attack là gì, bạn có thể bình tĩnh hơn khi đột nhiên cảm thấy bồn chồn, run, khó thở, buồn nôn,… Tuy nhiên, bạn cần đi khám nếu những cơn này xảy ra quá nhiều và thường xuyên. nghiêm túc.

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *