Tác dụng của lá khổ qua, lá khổ qua có ăn được không?

Con người thường sử dụng món canh mướp đắng trong nhiều bữa cơm của hộ gia đình. Vậy thì lá mướp đắng(khổ qua) có ăn được hay là không, tác dụng của lá khổ qua là gì? Bữa nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Mướp đắng hoặc thường hay gọi là khổ qua là loại cây có chứa đựng nhiều dưỡng chất và được sử dụng để chế biến món thức ăn hằng ngày trong bữa cơm như mướp đắng nhồi thịt, canh mướp đắng cá thác lác, mướp đắng xào trứng,… Vậy thì lá mướp đắng có thể đổi thay thành được món thức ăn tương tự vậy hay là không?

1. Lá mướp đắng có ăn được không?

Câu trả lời tất yếu là có. Theo y học dân gian thì trái và cả lá mướp đắng mang tính hàn, mang tính năng kháng viêm, hạ nóng, chống trị nhiều triệu chứng bệnh bình thường. Bọn chúng là một món ăn mang mùi vị thuốc.

Thông thường phần lá và phần đọt của lá mướp đắng còn non sẽ trở thành nguyên nhiên liệu đối với nhiều món luộc, món canh hoặc người sử dụng để xào. Canh lá mướp đắng được nấu nướng chung cùng với thịt, xương heo hoặc chả cá đều rất thơm và ngon và dinh dưỡng. Một trong những thức ăn hằng ngày được chế biến từ lá mướp đắng như canh lá mướp đắng, lá mướp đắng chiên tỏi, lá mướp đắng nấu cá rô,…

Lá mướp đắng có ăn được không
Lá mướp đắng có ăn được không

2. Tác dụng của lá khổ qua là gì?

Tắm đối với trẻ con bị rôm sẩy

Theo Thuốc đông y, lá mướp đắng vẫn mang công dụng là giải nhiệt độ cơ thể, giải độc, trị một vài bệnh như viêm họng, tiểu đường, nhức mắt, di tinh, mộng tinh,…

Bác Sỹ Đặng Thị Ngoan là BS Nhi – Sơ sinh tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long cho biết lá mướp đắng (khổ qua) người sử dụng để nấu nướng tắm đối với trẻ con bị rôm sẩy vô cùng hiệu quả do vì chúng mang tính mát và tương đối hàn nên trị rất tuyệt.

Phụ nữ có thai chúng ta không nên ăn lá mướp đắng
Phụ nữ có thai chúng ta không nên ăn lá mướp đắng

Tốt cho tất cả những người bệnh áp huyết tăng cao

Gần đó, BS Ngô Thị Tâm là một trong BS nội y khoa cho rằng trái và lá mướp đắng mang đựng nhiều Vi-Ta-Min C, A, B, protein, beta-carotene, hóa học kháng oxy hoá, nồng độ kali tăng cao. Chủ yếu nhờ có những dưỡng chất này mà góp nâng tăng cao hệ miễn kháng của khung người, bổ mắt và tốt cho tất cả những người bị bệnh áp huyết tăng cao.

Lá khổ qua đảm bảo chất lượng cho tất cả những người bị áp huyết tăng cao
Lá khổ qua đảm bảo chất lượng cho tất cả những người bị áp huyết tăng cao

Hỗ trợ điều trị ung thư

Y học phát triển đã chứng tỏ lá mướp đắng mang tác dụng khử vi khuẩn và virus, hỗ trợ người mắc các bệnh ung thư trong quy trình xạ trị. Khoa học từng tìm ra những đồ ăn chứa vị đăng đắng có đựng nhiều Vi-Ta-Min B17, có mức độ “chống phá” tế bào ung thư trong đó có lá mướp đắng.

Lá khổ qua hỗ trợ chữa trị ung thư
Lá khổ qua hỗ trợ chữa trị ung thư

3 Chú ý Khi ăn lá mướp đắng

Vào một vài trường hợp chúng ta không nên dùng lá mướp đắng và trái mướp đắng, này đó là phụ nữ có thai và chăm con, người bị hạ đường huyết, người bị bệnh về tiêu hoá,…

Phụ phái đẹp có thai chúng ta không nên ăn lá mướp đắng
Phụ phái đẹp có thai chúng ta không nên ăn lá mướp đắng

Lá mướp đắng rất tốt đối với cơ thể nhưng mà cần ăn một liều lượng vừa phải, chúng ta không nên quá lạm dụng quá vì như thế có thể xảy ra một vài tình huống phản công dụng.

Vậy là bạn đã có được thông tin lá mướp đắng mang ăn được ko rồi chứ? Lá mướp đắng chẳng những ăn được mà còn có tính dược, là một trong mùi vị thuốc nhằm điều trị một vài bệnh. Bên cạnh đó, con người cần quan tâm nhiều trường hợp chúng ta không nên sử dụng lá mướp đắng nhằm tránh những tình huống không mong muốn nhé.

Xem thêm :

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *