Tác dụng của lá na là gì, cách sử dụng như thế nào

Cũng giống với nhiều loại lá của cây ăn trái khác, lá của cây na vẫn đang được tận dụng tối đa để pha chế nhiều loại thuốc trong y học cổ truyền. Lá na có thể được dùng trực tiếp hoặc kết hợp với lá dược liệu khác nữa nhằm mục đích hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những công dụng của lá na thông qua bài chia sẻ dưới đây nhé

1. Đặc điểm của lá na

Lá na có hình bầu dục dài, tương tự mũi mác, mặt trên có màu xanh đậm, phần bên dưới có màu nhạt rộng. Nếu như để ý kĩ các bạn sẽ thấy phía đầu cuống lá tương đối tròn, đặc biệt quan trọng là nhiều gân lá có cả lớp lông mỏng.

Lá na không có mùi thơm quá đặc trưng, chỉ tương đối hăng hắc, nên nếu như không cẩn thận rất có thể bị nhầm với một số loại lá cây khác nữa.

Tác dụng của lá na là gì, cách sử dụng như thế nào

2. Tác dụng của lá na là gì?

Cạnh bên việc thưởng thức trái na ngon ngọt thì chớ vội loại bỏ đi lá na nhé. Bên dưới đây là những chức năng mà lá na mang lại cho sức khỏe:

2.1 Chữa trị sốt rét

Nhiều triệu chứng của sốt rét thường khá giống với cảm cúm hoặc sốt xuất huyết, tuy vậy có 3 triệu triệu chứng nổi bật dễ dàng nhìn thấy nhất là rét run, sốt nóng và toát mồ hôi nhiều. Khi cơn sốt rét không có biểu hiện thuyên giảm, có thể giã nhỏ lá na, vắt lấy nước cốt để uống trong khoảng 3 – 5 ngày.

2.2 Tính kháng viêm mạnh

Một trong những tác dụng quan trọng của lá na này đó là tăng sức đề kháng rất rất hiệu quả. Nhờ mang đặc điểm này mà lá na còn được kết hợp cùng lá bồ công anh nhằm hạn chế nhọt nhọt và các chỗ bị thương sưng phù.

2.3 Điều trị bong gân

Bong gân là một trong dạng chấn thương dây chằng, có thể bị giãn hoặc rách, nếu như không kịp lúc xử lý có thể dẫn đến cứng khớp, ảnh hưởng tác động tới khả năng vận động. Nhằm mục tiêu cải sinh tình trạng này, hãy giã hỗn hợp lá na, đu đủ xanh, vôi tôi, muối hạt rồi hơ nóng và chườm đắp vào vùng bị bong gân.

Tác dụng của lá na là gì, cách sử dụng như thế nào

2.4 Hạn chế viêm họng

Nếu như những cơn ho dằng dai kéo lâu, bạn cũng có thể tham khảo sử dụng loại thuốc kết hợp lá na, trái na điếc (trái bị khô héo ở trên cây, có màu nâu đỏ tím, tự khô), sinh địa, lá bạc hà, lá chanh và cam thảo.

3. Một trong những chú ý Khi sử dụng lá na

Mặc dù lá na là một trong lá dược chất quý song con người ta cũng cần tóm được một số trong những chú ý sau đây và sử dụng thật khoa học tập, hợp lý và phải chăng:

  • Trước khi người sử dụng, nên cọ sạch sẽ, loại bỏ những vết bụi dơ.
  • Cần tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc của lá na, tránh tình huống được thu hoạch kể từ cây cỏ mang phun dung dịch chất hóa học.
  • Mỗi lần dùng, người lớn chỉ được sử dụng 20 lá, trẻ nhỏ 10 lá giã nhỏ, không sử dụng quá nhiều vì thế có thể ngộ độc.
  • Trong quy trình dùng nếu như thấy có bất kì chuyển biến nào khác thường thì cần dừng lại và liên hệ cùng với các bác sĩ.

Tác dụng của lá na là gì, cách sử dụng như thế nào

Mong rằng những chia sẻ bên trên đó đã hỗ trợ bạn đọc hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của lá na – vị thuốc đặc biệt quan trọng trong phương pháp Đông y.

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *