Xương ức nằm ở đâu?

Xương ức là xương có hình dạng giống như một chiếc cà vạt có chức năng rất quan trọng trong việc kết nối các xương sườn. Đồng thời bảo vệ các cơ quan bên trong lồng ngực. Biết được vị trí, cấu tạo và chức năng của xương ức sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Vậy, xương ức ở đâu? chức năng và cấu tạo xương ức như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn đọc một số kiến ​​thức liên quan đến xương ức nhé.

Xương ức nằm ở đâu?

Xương ức còn được gọi là khung xương sườn (xương lồng ngực). Giải phẫu xương ức cho thấy đây là một ống xương dài, dẹt. Nó góp phần đáng kể vào cấu trúc của khung xương sườn. Bảo vệ các cơ quan bên trong lồng ngực bao gồm phổi, tim, gan, lá lách và các mạch máu quan trọng trong cơ thể như tĩnh mạch, động mạch chủ, v.v.

Trong cơ thể con người, xương ức được kết nối với xương sườn thông qua các đầu sụn. Tạo thành mặt trước của lồng ngực. Bất kỳ chấn thương, khiếm khuyết hoặc biến dạng của xương ức sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

Xương ức nằm ở đâu?

Cấu trúc của xương ức

Các tài liệu giải phẫu y khoa về xương ức cho thấy xương ức có một số đặc điểm nổi bật như:

 • Ống xương ức không đều, có bề mặt phẳng và dài.
 • Đầu trên của xương ức góp phần hỗ trợ xương đòn.
 • Các cạnh của xương ức ở hai bên của lồng ngực đóng vai trò là điểm neo cho 7 cặp sụn đầu tiên
 • Dây chằng xương ức được gắn vào bề mặt phía trong của xương ức.
 • Chiều dài trung bình của xương ức là khoảng 17cm. Chiều dài của xương ức ở nam giới dài hơn ở nữ giới.

Từ những cấu trúc riêng biệt này, người ta chia cấu tạo của xương ức thành 3 phần: cán ức, thân ức và mũi ức. Chi tiết như sau:

Cán ức 

Cán ức là phần trên của xương ức và là phần rộng nhất. Nó có dạng hình tứ giác với 4 đường viền rõ ràng. Phần rộng nhất ở phía trên và thu hẹp dần xuống, kết thúc ở thân xương ức.

Phần này chứa rất nhiều đường tĩnh mạch, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận được. Hai bên là rãnh xương đòn bên trái và rãnh xương đòn bên phải, giữ nhiệm vụ kết nối chặt chẽ các xương với nhau.

Ở cán ức có một vị trí lõm hơn nhiều với các đường viền bên nổi rõ. Bên dưới có một rãnh nhỏ đóng vai trò là đầu thu, nối các sụn viền của đôi xương sườn thứ 2.

Thân ức

Thân ức dài nhất trong cấu tạo của xương ức. Đơn vị này có hai mặt rõ ràng ở phía trước và phía sau. Mặt trước có cấu tạo phẳng và mặt sau có cấu tạo lõm.

Trên thân ức có các góc xương nằm ở phía trên, ở điểm giao với xương ức. Các góc xương này có thể lõm hoặc tròn tùy theo cấu tạo cơ thể đặc trưng của mỗi người. Các góc xương này sẽ kết nối với xương ức tạo thành điểm bắt cặp để cặp xương sườn thứ hai gắn vào.

Ngoài ra, ở phần dưới của thân xương ức có 4 điểm lõm. Các điểm lõm này nhận đầu sụn của 4 đôi xương sườn từ vị trí 3 đến 6. Bên dưới là một góc nhỏ nâng đỡ và nối thân xương ức với xương ức. Ngoài ra, nó còn tạo thành điểm tựa vững chắc cho cặp xương sườn thứ 7 bám vào.

Cấu trúc của xương ức

Phần mũi ức

Xương ức là phần dưới của xương ức và cũng là vị trí cuối cùng của xương ức. Đoạn xương này khá nhỏ, có góc nhọn, phần trên nối với thân xương ức.

Ở phía dưới, nó nối với thân xương ức, tạo thành điểm neo vững chắc cho các đầu sụn của cặp xương sườn thứ 7 gắn vào. Ở phía sau của xương ức, nó kết nối với màng tim, thông qua một hệ thống dây chằng dưới tim, bên ngoài.

Cấu trúc tổng thể của xương ức được bao phủ bởi một lớp xương đặc mỏng bên ngoài. Bên cạnh đó, ở giữa mặt của xương đòn cũng được bao phủ bởi một lớp màng dày. Bên trong cấu tạo bởi nhiều mạch máu.

Theo quy luật phát triển tự nhiên, xương ức của cơ thể con người được hình thành và phát triển từ hai thanh sụn hai bên trái và phải. Trong quá trình lớn lên và trưởng thành, chúng sẽ hợp nhất với nhau tạo thành xương dọc ở giữa ngực.

Ngoài ra, ở mỗi bên thanh sụn sẽ nối với các vòi tương ứng của xương sườn.

Thông thường, xương ức của con người được hình thành bởi 6 trung tâm. Bao gồm một trung tâm cho sự phát triển của xương ức. 4 trung tâm tiếp theo hỗ trợ sự phát triển của thân xương ức. Phần trung tâm còn lại dành cho xương ức.

Dựa vào đặc điểm này, chúng ta có thể biết được sự hình thành của xương ức qua độ tuổi như sau:

 • Phần xương hàm dưới và đoạn đầu của thân xương ức thường hình thành và phát triển khi thai nhi được 6 tháng tuổi.
 • Phân đoạn thứ 2 và thứ 3 phát triển khi thai nhi được 7 tháng tuổi.
 • Phần thứ 4 của xương ức phát triển trong 12 tháng đầu đời
 • Cuối cùng là xương ức, bộ phận này thường phát triển từ khi trẻ 5 tuổi cho đến khi bước vào tuổi trưởng thành.

Mọi người cần lưu ý, cấu tạo của mũi xương ức là một góc nhọn nên có thể gây tổn thương gan, chảy máu gan và tử vong nếu ấn ngực không đúng cách hoặc tác động vật lý quá mạnh vào mũi ức. .

Chức năng của xương ức

Chức năng của xương ức đối với cơ thể

Từ đặc điểm giải phẫu và cấu tạo điển hình của xương ức, bộ phận này đảm nhiệm các nhiệm vụ sau:

 • Hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Cùng với việc kết nối với xương sườn và cột sống ngực sẽ tạo thành lồng ngực có chức năng bảo vệ tim và hệ thống mạch máu trong lồng ngực khỏi các tác động vật lý bên ngoài.
 • Xương ức đóng vai trò là nơi nâng đỡ và cố định các dây chằng bên ngoài xương. Giúp ổn định chức năng của các xương xung quanh.
 • Đóng vai trò là người giữ lại là điểm kết nối mạnh mẽ của các bộ phận khác trong hệ cơ xương khớp, đặc biệt là xương đòn và xương sườn.
 • Tạo sự gắn kết cho hệ thống cơ bụng và cơ ngực. Ổn định chức năng và hoạt động của lồng ngực và khoang bụng.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến mọi người một số kiến ​​thức cơ bản về xương ức, có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Hi vọng đã giúp mọi người có thêm những thông tin hữu ích về cấu tạo cơ thể người, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương ngoài ý muốn. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe!

Giới thiệu tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *